DÒNG TIỀN THUẦN CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ LÀ GÌ

admin
admin 24/11/2022

Hôm nay Algerie.vn xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết DÒNG TIỀN THUẦN CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ LÀ GÌ.

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, dòng tiền là một khái niệm khá mới mẻ. Tuy nhiên đây là khái niệm các chủ cửa hàng/ doanh nghiệp nên tìm hiểu bởi vì nó sẽ gắn liền với bạn trong suốt quảng đời kinh doanh.

Bạn đang xem: DÒNG TIỀN THUẦN CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ LÀ GÌ

Mục lục

4 Tất cả về lưu chuyển tiền tệ trong báo cáo tài chính7 Vậy làm thể nào để quản trị dòng tiền hiệu quả?10 Cách tính dòng tiền thuần trong doanh nghiệp

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền (Cash Flow) được hiểu là sự chuyển động tiền vào, ra của đồng tiền (tức là nhận và chi) trong một shop hàng, doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm tài chính nào đó.

Ví dụ: Khi khách mua một chiếc áo tại shop và trả tiền thì số tiền đó là dòng tiền vào. Khi bạn nhập hàng, thanh toán tiền điện nước… thì đó là dòng tiền ra.

Mục tiêu của các doanh nghiệp/ tiệm hàng hóa nhỏ là tạo ra được một dòng tiền dương (Positive Cash Flow), tức là làm sao để nhận tiền vào nhiều hơn chi tiền ra. Điều này nghe thì có vẻ dễ dàng và đơn giản nhưng rất nhiều công ty gặp vấn đề với dòng tiền của mình. Nếu doanh thu không ổn định, việc thanh toán các chi phí hàng ngày như tiền lương, điện, nước… cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp lại tạo ra dòng tiền âm (Negative Cash Flow), tức là chi nhiều hơn nhận. Nguyên rất có thể vì vào mùa đó hàng khó bán được hoăc họ đang đầu tư thêm cho doanh nghiệp…

Giữ được cho dòng tiền luôn dương là một điều rất “tuyệt” đối với doanh nghiệp nhỏ. Và để báo cáo tình hình dòng tiền của mình, các doanh nghiệp sẽ lập ra một bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Cash Flow Statement) là một bản báo cáo về sự thay đổi dòng tiền trong một doanh nghiệp/ tiệm hàng hóa (Lượng tiền đầu tư, tiền ra, tiền vào, tiền hiện tại… thông thường công ty cần lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ mỗi tháng hoặc mỗi quý để nắm được tình hình dòng tiền của mình.

Một bản report lưu chuyển tiền tệ gồm 3 phần chính:

Dòng tiền từ hoạt động bán hàngDòng tiền từ làm việc đầu tưDòng tiền từ làm việc tài chính

Bạn có thể xem mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ tại đây

Sự khác nhau giữa dòng tiền và tiền lãi

Dòng tiền và tiền lãi là hai khái niệm liên quan với nhau nhưng lại khác nhau.

Dòng tiền thuần = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra

Tiền lãi = doanh thu – Chi phí

Nhiều người sẽ hỏi ngay “Ủa vậy thì có gì khác nhau đâu” vì nghĩ rằng dòng tiền vào cũng là doanh thu và dòng tiền ra cũng như chi phí. Nhưng sự thật lại không phải vậy. Bạn có lãi đã trừ vốn chưa chắc bạn có tiền mặt (ví dụ như bạn bán nợ), có tiền mặt cũng chưa chắc sinh được lời. Ví dụ dễ dàng và đơn giản nhé!

Bạn mở một tiệm hàng hóa, xong xuôi đâu vào đó bạn còn dư 300 triệu tiền vốn. Tháng trước tiên bạn thu được 10 triệu tiền buôn bán. Anh bạn thấy bạn kinh doanh có lời thế là liền đầu tư thêm cho bạn 200 triệu nữa. Vậy ở đây Dòng tiền vào = 200 + 10 = 210 triệu. Trong khi đó thu nhập của bạn chỉ có 10 triệu mà thôi.

Tất cả về lưu chuyển tiền tệ trong báo cáo tài chính

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay còn được gọi là báo cáo dòng tiền mặt là một loại trong báo cáo tài chính của công ty thể hiện sự biến động của dòng tiền trong một khung thời gian nhất định theo yêu cầu quản lý theo tháng, quý hay năm.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ gồm có:

– Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh: Bao gồm tiền thu, chi từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, thanh toán cho người lao động, thanh toán lãi vay, các loại thu khác chi khác liên quan đến hoạt động bán hàng

– Lưu chuyển tiền từ làm việc đầu tư: bao gồm chi mua sắm tài sản, thu hoàn tất tài sản, chi cho vay, góp vốn vào các đơn vị khác, thu hồi cho vay, thu về đầu từ góp vốn, thu lãi cho vay, cổ tức tiền lãi nhận được.

– Lưu chuyển tiền từ làm việc tài chính: Bao gồm thu góp vốn hay trả lại vốn góp, thu tiền đi vay, trả nợ gốc vay, cổ tức lời so với vốn đã trả cho chủ sở hữu.

*

Báo cáo lưu tiền tệ

Phân biệt giữa dòng tiền thuần và lãi đã trừ vốn

Dòng tiền thuần và tiền lãi là khái niệm rất dễ bị nhầm.

Công thức tính dòng tiền thuần và lợi nhuận:

Dòng tiền thuần = £Dòng tiền vào – £Dòng tiền raLời so với vốn = £Doanh thu – £Chi phí

Để hiểu rõ nhất về sự khác nhau của chúng bạn hướng đến ví dụ sau

Tại cửa hàng kinh doanh quần áo khai trương trong tháng 7/2019, thu góp vốn là 100 triệu đồng, thu tiền từ kinh doanh là 20 triệu đồng, chi tiền nhập mua hàng là 50 triệu VND, chi tiền khác là 20 triệu đồng.

Dòng tiền thuần = Thu góp vốn 100 triệu + thu kinh doanh 20 triệu – chi mua hàng 50 triệu – chi khác 20 triệu = 50 triệuLợi nhuận = Doanh thu buôn bán 20 triệu – chi phí nhập hàng 50 triệu – chi phí khác 20 triệu= – 50 triệu

*

Tính dòng tiền và lời so với vốn

Nguyên nhân khiến dòng tiền thuần suy yếu

Có tương đối nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu của dòng tiền thuần:

– Do không xây dựng được dự án ngân sách, dự án chi tiêu lý tưởng, dẫn đến chi tùy tiện, chi không theo dự án trong khi nguồn thu tiền không cải thiện dẫn đến dòng tiền âm. Ví dụ tháng này việc buôn bán của bạn có sự tăng đáng kể, dẫn đến bạn có một quyết định không theo bản kế hoạch là đầu tư thêm 2 cái điều hòa cho cửa hàng. Chi phí phát sinh này không nằm trong bản kế hoạch, và tiếp theo đó doanh thu đạt được lại không theo dự kiến nữa, các khoản chi phí khác trong dự kiến vẫn phải thanh toán và dòng tiền của bạn sẽ bị âm.

– Do việc quản lý tài chính yếu. Ông chủ, bà chủ theo hướng tự phát hiện nay thường không có tri thức chuyên sâu về quản trị tài chính, dẫn đến việc mất cân bằng tài chính mà không biết cách tháo gỡ. Chỉ chăm chăm chạy theo tiền lời mà không để ý đến các vấn đề khác như khả năng thu hồi nợ, hiểm họa từ nợ xấu,…nguyên nhân khiến thu nhập cửa hàng có thể rất cao nhưng tiền không thấy về.

Vai trò của việc quản lý dòng tiền với mỗi công ty

Năm 2008, Washington Mutual Bank – một trong ngân hàng nổi tiếng của Mỹ bị buộc phải phá sản vì phạm sai lầm ở vấn đề quản lý dòng tiền. Đây được giới tài chính Mỹ nhận định là một trong vụ ngân hàng phá sản lớn nhất trong lịch sử. Trong cơn bão khủng hoảng tài chính, sự phá sản của Lehman Brothers và sự sụp đổ của một loạt ông lớn khiến các quý khách hàng ồ ạt rút tiền ra khỏi Washington Mutual Bank ( 9% lượng tiền gửi) dẫn tới thanh khoản không còn. Số lượng và tốc độ của dòng tiền ra lúc đó đã khiến ngân hàng này không thể trở tay trong việc tìm kiếm nguồn vốn mới và cải thiện tính thanh khoản.

*

Biểu đồ kinh doanh chứng khoán của Washington Mutual, Inc

Bài học quản lý dòng tiền từ sự thất bại của Washington Mutal Bank là “tiền mặt sẽ là một sự lãng phí trong thị trường tăng trưởng, nhưng tiền mặt là vị vua trong những thời điểm khó khăn”. Các doanh nghiệp cần luôn có đủ thanh khoản để cung ứng các khoản dự phòng và các chi phí cho những sự cố ngạc nhiên.

Đóng vai trò tối quan trọng trong từng làm việc của mỗi công ty, về căn bản quản trị dòng tiền giúp doanh nghiệp có thể:

Kiểm soát, tăng số tiền và tốc độ dòng tiền vào; giảm thiểu số tiền, tốc độ dòng tiền ra.
Thiết lên kế hoạch vay/trả tiền hiệu quả , tăng tín dụng với ngân hàng, nhà đầu tư và nguồn cung cấp.
Tận dụng tối đa các cơ hội giảm thiểu chi phí như % hoa hồng mua hàng hay đơn giản hóa chi phí vận hành, sản xuất.
Dùng tiền mặt hiệu quả nhất khi có sẵn.
Cung cấp tài chính để mở rộng và phát triển kinh doanh
Tăng gắn kết với nhân viên khi có các khoản thưởng, đầu tư cơ sở vật chất và thanh toán lương đúng hạn.

Vậy làm thể nào để quản trị dòng tiền hiệu quả?

*

Theo tổng hợp từ các share của những CFO tiên quyết tại Mỹ, có 3 điều cần chú ý để quản trị dòng tiền hiệu quả:

Luôn có dự báo về dòng tiền:

Sắp xếp dự báo cho dòng tiền của doanh nghiệp vào năm tới , quý sau, hay còn có thể nếu đang trong tình hình đặc biệt thì là vào mỗi tuần. Dự báo về dòng tiền chính xác hoàn toàn có thể giúp công ty sắp xếp cho những rắc rối từ trước khi chúng xảy ra.

Một bản dự báo dòng tiền hoàn chỉnh là sự tổng hợp của các thành phần bao gồm: lịch sử thanh toán của quý khách hàng, đối tác; định hướng các khoản chi tiêu sắp tới và sự am hiểu để mường tượng các vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra phía nguồn cung cấp của 1 nhà quản lý thông minh. Hãy đặt ra các dự đoán về những khoản phải thu bị chậm trễ hay các khoản phải trả không được gia hạn. Nhà quản trị cũng cần phải chắc rằng rằng mình không bỏ qua những chi phí khoản cố định phải thanh toán (Fixed costs) bao gồm chi phí thuê, nhập hàng, tiền lương và thuế, chi phúc lợi, trang thiết bị, quảng cáo,,…

Cải thiện các khoản phải thu

Như có nhắc đến ở phần đầu, nếu công ty được chi trả ngay tiền sau khi bán hàng hóa thì quản lý dòng tiền sẽ trở thành vấn đề dễ dàng hơn nhiều. Thật không may rằng thực tế lại không tốt đẹp như vậy nên việc cải thiện các khoản phải thu vẫn là 1 trong những vấn đề đáng kể trong việc quản trị dòng tiền. Chiến lược cơ bản nhất của việc này là : Cải thiện tốc độ công ty biến nguyên liệu thành sản phẩm; biến hàng tồn kho thành các khoản phải thu và biến khoản phải thu thành tiền mặt. tiếp sau đây là một vài kỹ thuật để làm điều này:

• Cung cấp các ưu đãi giảm giá để quý khách hàng, đối tác thanh toán hóa đơn một cách tốc độ hơn.• Yêu cầu khách hàng, công ty đối tác thanh toán tiền hàng tại thời điểm đặt hàng nhiều nhất rất có thể.• Thải trừ các hàng tồn kho, lỗi, cũ với bất kỳ thứ gì mà doanh nghiệp có thể nhận được.• Theo dõi và có cơ chế phù hợp với các khách hàng, công ty đối tác chi trả chậm

Quản lý các khoản phải trả

Mức phát triển thu nhập thần tốc đôi khi làm che mắt các nhà quản trị. Đặc biệt với các doanh nghiệp đang trên đà phát triển, bất kỳ khi nào thấy chi phí tăng nhanh hơn bình thường thu nhập, các nhà quản trị cần kiểm tra một cách cẩn thận để có cách cắt giảm phù hợp hoặc kiểm soát chúng. Đây là một vài cần lưu ý nhỏ:

• Tận dụng tối đa các điều khoản thanh toán của các chủ nợ, ngân hàng, nhà phân phối. Nếu khoản thanh toán đáo hạn trong 30 ngày, đừng chi trả trong 15 ngày. Hãy thực hiện thanh toán vào ngày cuối cùng đến hạn. doanh nghiệp vẫn sẽ duy trì quan hệ hợp tác tốt với chủ nợ, ngân hàng trong khi vẫn duy trì việc dùng tiền một cách hiệu quả• Giao tiếp gần cận với các nguồn cung cấp để họ có hiểu biết tình hình tài chính của doanh nghiệp. Nếu công ty cần gia hạn thanh toán, sự đáng tin và hiểu biết của họ là một trong điều kiện cần thiết nhất.

*

• Xem xét cẩn thận gợi ý khuyến mại của nhà phân phối cho các khoản thanh toán sớm.Lý do có thể là do nguồn cung cấp của bạn đang nợ 1 khoản lớn cần chi trả gấp, hoặc họ có thể đang ý kiến đề nghị bạn thay đổi để giảm các khoản chi phí chung của họ.• Đừng luôn tập trung vào giá thấp nhất khi chọn nguồn cung cấp. Đôi khi các điều khoản chi trả linh hoạt hơn hoàn toàn có thể đem lại cho doanh nhiều lời so với vốn hơn..

Đăng bởi: Algerie.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post