USB OTG là gì?

admin
admin 20/05/2022

Hôm nay Algerie.vn xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết USB OTG là gì?.

OTG cho phép người dùng có thể kết nối các thiết bị khác với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình, chẳng hạn như chuột hay bàn phím. Trong bài viết dưới đây Algerie.vn sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về USB OTG là gì, hoạt động như thế nào?

Bạn đang xem: USB OTG là gì?

 

1. USB OTG là gì?

USB OTG là viết tắt của USB On-the-go. Với cáp USB OTG, bạn có thể kết nối điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình với các thiết bị khác. Cáp này bao gồm một đầu nối điện thoại và một đầu nối USB-A.

Nếu sử dụng cáp USB thông thường để kết nối điện thoại với máy tính, điện thoại của bạn sẽ là thiết bị lưu trữ và máy tính là thiết bị chính. Ngược lại, bằng cách kết nối thông qua cáp OTG, điện thoại của bạn sẽ là thiết bị chính.

usb otg la gi 2

2. Cách kiểm tra xem thiết bị Android của bạn có hỗ trợ USB OTG hay không?

Không phải tất cả các thiết bị Android đều hỗ trợ USB OTG. Để kiểm tra xem điện thoại hay máy tính bảng của bạn có hỗ trợ USB OTG hay không, cách đơn giản nhất là kiểm tra thông tin trên hộp đựng sản phẩm, hoặc truy cập trang web nhà sản xuất. Nếu thiết bị hỗ trợ USB OTG, bạn sẽ thấy có logo USB OTG được liệt kê trong phần thông số kỹ thuật.

usb otg la gi 3

Hoặc cách khác là sử dụng ứng dụng để kiểm tra xem thiết bị có hỗ trợ USB OTG hay không. Ứng dụng mà Algerie.vn muốn đề cập đến ở đây có tên là Easy OTG Checker.

Tải Easy OTG Checker về máy và cài đặt tại đây: Download Easy OTG Checker

3. Để sử dụng USB OTG cần chuẩn bị gì?

Thiết bị Android được trang bị cổng micro-USB hoặc USB-C chuẩn. Tuy nhiên hầu hết các thiết bị USB yêu cầu cổng USB kích thước đầy đủ. Trong trường hợp này chúng ta có thể sử dụng bộ chuyển đổi để giải quyết vấn đề.

Bằng cách tìm một bộ chuyển đổi micro-USB hoặc USB-C sang cổng USB cái (female) kích thước đầy đủ, việc chỉ định các cổng USB cái và đực là rất quan trọng.

usb otg la gi 4

Amazon có sẵn nhiều bộ chuyển đổi thế này, chẳng hạn như bộ chuyển đổi micro USB ra USB-C Anker. Hoặc ngoài ra bạn cũng có thể mua ổ USB flash drive có 2 cổng micro-USB và cổng USB chuẩn, chẳng hạn như Kingston Micro Duo, giá cũng không cao so với USB thông thường là mấy.

4. Sử dụng USB OTG để làm gì?

4.1. Kết nối với ổ USB hoặc ổ cứng gắn ngoài

Sử dụng USB OTG để kết nối điện thoại hoặc máy tính bảng với ổ USB hoặc ổ cứng gắn ngoài để sao chép, di chuyển các file, dữ liệu quan trọng. Kết nối với ổ USB đơn giản và dễ dàng nhất, ổ cứng gắn ngoài có thể không hoạt động. Ngoài ra các ổ cứng di động lấy nguồn điện từ Android sẽ không hoạt động, nhưng ổ cứng gắn ngoài sử dụng nguồn điện riêng sẽ hoạt động tốt.

usb otg la gi 5

Một lưu ý là các ổ cứng gắn ngoài này phải được định dạng ở định dạng FAT32, vì định dạng NTFS không hoạt động hoặc hoạt động không đúng cách với các thiết bị Android.

4.2. Sử dụng cùng bộ điều khiển game video

Android Pie và các phiên bản cao hơn hỗ trợ bộ điều khiển Xbox One. Ngoài ra các bộ điều khiển Xbox 360 cũng hoạt động với các thiết bị Android thông qua USB OTG. Rất đơn giản chỉ cần sử dụng cáp USB OTG để kết nối thiết bị Android với bộ điều khiển và bắt đầu chơi game trên đó. Tất nhiên các game mà bạn đang chơi cũng phải tương thích với bộ điều khiển.

Với các thiết bị Android đã root, bạn có thể sử dụng cáp OTG để kết nối thiết bị với PlayStation.

usb otg la gi 6

4.3. Điều khiển thiết bị Android bằng chuột và bàn phím

Bản chất của Android là hệ điều hành mã nguồn mở, cho phép người dùng có thể dễ dàng kết nối mọi thiết bị, bao gồm laptop, bàn phím và chuột. Quan trọng là Android có thể hoạt động tốt với hầu hết bàn phím, chuột có dây và không dây.

Algerie.vn khuyến cáo bạn nên sử dụng bàn phím và chuột không dây có bộ thu hợp nhất vì chỉ có một kết nối USB khả dụng. Ngoài ra nên lựa chọn chuẩn USB plug-and-play tương thích với tất cả các nền tảng, không yêu cầu phần mềm đi kèm.

4.4. In trực tiếp từ máy in

Cũng giống như một số bàn phím, máy in cũng có chuẩn USB plug-and-play hoạt động tốt với các thiết bị Android. Điều này cho phép người dùng có thể in trực tiếp mà không yêu cầu kết nối không dây hoặc chuyển các dữ liệu cần in sang máy tính.

usb otg la gi 7

Android không hỗ trợ chế độ USB Mass Storage, vì vậy nếu muốn in tài liệu hoặc ảnh, chúng ta sẽ phải sử dụng chế độ PTP hoặc MTP cho kết nối USB.

4.5. Kiểm soát máy ảnh DSLR

Cuối cùng, chúng ta có thể kết nối thiết bị Android với máy ảnh DSLR để “biến” nó thành màn hình lớn hơn và điều chỉnh các góc chụp, lấy nét, kiểm soát tốc độ màn trập, … tốt hơn.

Với máy ảnh Canon, chúng ta sẽ phải nhờ đến ứng dụng DSLR Controller. Ứng dụng này cũng hoạt động tốt với một số máy ảnh của Sony và Nikon, nhưng không được hỗ trợ chính thức.

Để tải DSLR Controller về máy và cài đặt, bạn truy cập tại đây. https://taimienphi.vn/download-dslr-controller-77438

Như vậy bài viết trên đây Algerie.vn vừa giới thiệu cho bạn về USB OTG là gì? Cách kiểm tra xem thiết bị Android có hỗ trợ USB OTG hay không. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Đăng bởi: Algerie.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post