Tivi 3D là gì?

admin
admin 20/05/2022

Hôm nay Algerie.vn xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Tivi 3D là gì?.

Công nghệ 3D hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta. Khi đi xem phim ở các rạp chiếu phim, chúng ta thường thấy có các bộ phim 3D sử dụng kính 3D để xem. Vậy để tìm hiểu công nghệ 3D là gì? Tivi 3D là gì? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

1. Tivi 3D là gì?

Tivi 3D sử dụng công nghệ màn hình cho phép tạo hiệu ứng 3 chiều, để người xem có thể cảm nhận chiều sâu cũng như chiều cao và chiều rộng của hình ảnh, và có cảm giác như đó là các vật thể trong thế giới thực.

Bạn đang xem: Tivi 3D là gì?

Công nghệ đằng sau hiệu ứng 3D được gọi là hình ảnh lập thể. Tivi 3D truyền thống (và cả các bộ phim 3D) hoạt động bằng cách hiển thị 2 khung hình riêng biệt, một cho mắt phải và một cho mắt trái, được kết hợp thông qua sử dụng kính chuyên dụng. Ngoài ra một công nghệ khác còn được gọi là tự động tạo ra hình ảnh 3 chiều (autostereoscopic) hay auto 3D dựa trên màn hình và không yêu cầu người xem phải đeo kính chuyên dụng.

2. Các loại công nghệ 3D

Công nghệ 3D được chia làm 2 loại là 3D chủ động và 3D thụ động.

2.1. Công nghệ 3D chủ động

Công nghệ 3D chủ động sử dụng kính có màn trập (active shutter), làm từ tinh thể lỏng và chạy bằng pin, hiển thị các khung hình liên tục, một cho mắt trái, một cho mắt phải và liên tục lặp lại để tạo ra hình ảnh 3D.

tivi 3d la gi 2

Tuy nhiên có một nhược điểm là kính 3D chủ động to, nặng đồng thời giá bán cao hơn so với các loại kính khác, người dùng không được di chuyển trong lúc xem, góc nhìn khá hẹp. Đổi lại công nghệ 3D chủ động hiển thị chất lượng hình ảnh Full HD và chân thật, sắc nét.

2.2. Công nghệ 3D thụ động (phân cực)

Công nghệ 3D thụ động hoạt động bằng cách hiển thị đồng thời cả khung hình bên trái và bên phải. Mỗi khung hình chạy qua một bộ lọc phân cực khác nhau, điều này giúp căn chỉnh các sóng ánh sáng thành một hướng duy nhất. Khi các sóng này chiếu vào kính 3D, chúng sẽ chống lại bộ lọc phân cực khác, chỉ cho lọc hình ảnh ở mỗi bên mắt, vì vậy mắt trái chỉ nhận biết được 1 nửa hình ảnh và mắt phải sẽ thấy nửa còn lại.

tivi 3d la gi 3

Nhược điểm là chất lượng hình ảnh công nghệ 3D thụ động không được hoàn hảo cho lắm. Công nghệ này sử dụng kỹ thuật nguyên thủy, không cho phép hiển thị chiều sâu như công nghệ 3D chủ động, cũng như chất lượng hình ảnh mờ ảo.

Ngược lại, kính phân cực sử dụng trong công nghệ 3D thụ động có giá rất rẻ, kích thước nhẹ cũng như không cần sạc pin, vì vậy 3D thụ động đang trở thành xu thế hiện nay.

3. Các thương hiệu sản xuất Tivi 3D?

Vào tháng 11/2010, Toshiba cho ra mắt các mẫu Tivi 3D mới dựa trên công nghệ tự động tạo ra hình ảnh 3 chiều. Màn hình Tivi Toshiba hiển thị 9 hình ảnh riêng biệt trên mỗi khung hình 2D. Hiện tại màn hình Tivi 3D của Toshiba chỉ có sẵn các kích thước 12 và 20 inch.

Do các hạn chế về mặt băng thông, các hệ thống dựa trên cáp và vệ tinh chưa có khả năng phát sóng các chương trình, bộ phim 3D mặc dù số lượng các chương trình, bộ phim 3D không ngừng tăng.

Ngoài ra tất cả các công nghệ màn hình Tivi phổ biến bao gồm LCD, LED, OLED và plasma đều được tích hợp khả năng phát 3D. Một số thương hiệu sản xuất Tivi 3D phổ biến bao gồm: LG, Mitsubishi, Panasonic, Samsung, Sharp, Sony và Toshiba.

4. Có nên mua Tivi 3D?

Về cơ bản, Tivi 3D mang đến cho người xem trải nghiệm hình ảnh nổi, và có cảm giác các vật thể trong các bộ phim, chương trình là các vật thể trong thế giới thực.

Tuy nhiên các nguồn nội dung 3D hiện nay còn chưa nhiều và chưa phổ biến, cộng thêm chất lượng hình ảnh chưa cao. Vì vậy việc đầu tư số tiền lớn để mua các thiết bị cao cấp như Tivi 3D là không nên. Nếu muốn, bạn có thể chờ cho đến khi các nội dung 3D đã phong phú và giá thành các sản phẩm Tivi 3D đã hạ nhiệt.

Như vậy bài viết trên đây Algerie.vn vừa giới thiệu cho bạn về Tivi 3D là gì? Hy vọng sau bài viết này bạn đọc sẽ có thêm cái nhìn về Tivi 3D và các công nghệ 3D hiện nay. Bên cạnh đó, các dòng tivi 4K cũng được ưu chuộng nhiều hiện nay, hãy tìm hiểu thêm thông tin về Tivi 4K tại đây.

Đăng bởi: Algerie.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post