Thiết Kế Phần Mềm Là Gì

admin
admin 24/11/2022

Hôm nay Algerie.vn xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Thiết Kế Phần Mềm Là Gì.

Xây dựng phần mềm là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều phần khác nhau. Trong số đó đang phát triển kiến trúc và thiết kế phần mềm. Vì một số lý do, hai giai đoạn quan trọng này của phát triển phần mềm thường bị nhầm lẫn với nhau. Sự nhầm lẫn này có thể dẫn đến những hiểu lầm có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ quá trình phát triển.

Bài viết này sẽ giúp độc giả tìm hiểu kiến thức về kiến trúc phần mềm và thiết kế phần mềm cũng như sự khác nhau giữa chúng.

Bạn đang xem: Thiết Kế Phần Mềm Là Gì

Xác định kiến trúc phần mềm và thiết kế phần mềm

Kiến trúc phần mềm đề cập đến quá trình chuyển giao các đặc điểm phần mềm thành một cấu trúc giải pháp phù hợp với các yêu cầu kinh doanh và kỹ thuật. Các đặc điểm phần mềm là gì? Chúng có đặc điểm như bảo mật, linh hoạt, khả năng mở rộng, các thành phần của phần mềm làm việc với nhau hoặc tái sử dụng.

Kiến trúc phần mềm tập trung vào phát triển khung và cơ sở hạ tầng cấp cao của phần mềm. Thiết kế phần mềm, mặt khác, tập trung vào thiết kế cấp mã. Nó giải quyết các vấn đề như chức năng của các module riêng lẻ, phạm vi của các tầng lớp, mục đích của các chức năng khác nhau và tương tự. Hay nhìn cách khá, thiết kế phần mềm là triển khai các yêu cầu nghiệp vụ trên cơ sở kiến trúc phần mềm để tạo ra phần mềm.

Thiết kế phần mềm là gì?

Thiết kế phần mềm là tất cả về việc xây dựng một kế hoạch thiết kế đi sâu vào các yếu tố khác nhau tạo nên một hệ thống. Nó cho thấy cách họ làm việc cùng nhau để đáp ứng các yêu cầu hệ thống.

Tại sao các nhóm phát triển thực hiện thiết kế phần mềm? Phát triển một kế hoạch thiết kế cho phép đàm phán các yêu cầu hệ thống, cũng như đặt kỳ vọng với khách hàng và các bên liên quan (ví dụ: quản lý trực tiếp hoặc bộ phận tiếp thị). Một kế hoạch thiết kế phục vụ như một điểm tham chiếu có giá trị trong suốt quá trình phát triển. Nó hoạt động giống như một kế hoạch chi tiết hướng dẫn các nhóm thực hiện các nhiệm vụ như mã hóa, thiết kế, tích hợp và thử nghiệm.

*

Lưu ý rằng một kế hoạch thiết kế luôn luôn xuất hiện:

Phân tích yêu cầuPhân tích rủi ro,Phân tích domain

Thiết kế phần mềm nhằm mục đích giúp các nhà phát triển chuyển đổi các yêu cầu thành triển khai. Đó là lý do tại sao bạn nên mong đợi quy trình thiết kế phần mềm để tạo ra các tạo phẩm này:

Đặc tả yêu cầu phần mềm – một tài liệu mô tả hành vi dự kiến ​​của hệ thống trong quá trình tương tác với người dùng, phần cứng và các hệ thống khác, dưới hình thức các yêu cầu chức năng và không chức năng. Các yêu cầu phải có thể hành động và đo lường được và cần phải theo dõi các yêu cầu kinh doanh.

Thiết kế tổng quan – loại thiết kế này phân chia thiết kế hệ thống thành một cái nhìn cụ thể hơn về các hệ thống con và module. Quan trọng nhất, nó tập trung vào cách hệ thống thực hiện với các module và cách các module này tương tác với nhau.

Thiết kế chi tiết – thiết kế phần mềm cũng tạo ra một thiết kế hệ thống chi tiết đi sâu vào vấn đề triển khai các module. Nó có ích cho các nhóm phát triển vì nó xác định cấu trúc logic của mọi mô-đun và giao diện của nó để giao tiếp với các module khác.

Kiến trúc phần mềm là gì?

Kiến trúc phần mềm hoạt động như một kế hoạch chi tiết cho một hệ thống phần mềm. Nó giúp quản lý sự phức tạp của hệ thống và thiết lập một cơ chế giao tiếp / phối hợp giữa các thành phần của nó.

Kiến trúc phần mềm là về việc xác định một giải pháp có cấu trúc đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và kỹ thuật, trong khi tối ưu hóa các vấn đề như bảo mật hoặc hiệu suất.

Ở cấp độ này, các nhóm phát triển cần đưa ra một loạt các quyết định về việc tổ chức quy trình phát triển phần mềm, ví dụ:

Chọn các thành phần cấu trúc và giao diện của chúng để tạo nên hệ thống,Xác định cách các yếu tố này sẽ cộng tác (hành vi),Kết hợp các yếu tố cấu trúc và hành vi thành một hệ thống con lớn hơn,Phong cách kiến ​​trúc hướng dẫn tổ chức,Sắp xếp các kiến ​​trúc với các mục tiêu kinh doanh quan trọng.

Những quyết định này sẽ có tác động lớn đến hiệu suất, chất lượng và khả năng bảo trì của phần mềm. Cuối cùng, kiến ​​trúc phần mềm là yếu tố quyết định sự thành công của sản phẩm cuối cùng.

Mục tiêu trọng tâm của kiến ​​trúc phần mềm là xác định các yêu cầu sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc ứng dụng. Kiến trúc phần mềm xử lý các yêu cầu cả về chức năng và chất lượng, cải thiện chất lượng và chức năng chung của hệ thống.

Một kiến ​​trúc phát triển tốt làm giảm các rủi ro kinh doanh liên quan đến việc xây dựng một giải pháp. Nó cũng thu hẹp khoảng cách giữa các yêu cầu kinh doanh và kỹ thuật. Bằng cách hiện thực hóa tất cả các kịch bản và trường hợp sử dụng, kiến ​​trúc phần mềm giải quyết các yêu cầu của các bên liên quan khác nhau.

Thiết kế và kiến ​​trúc phần mềm – mối quan hệ mật thiết và sự khác biệt quan trọng

Kiến trúc phần mềm hiển thị cấu trúc hệ thống và ẩn các chi tiết triển khai, tập trung vào cách các thành phần hệ thống tương tác với nhau. Mặt khác, thiết kế phần mềm tập trung vào việc triển khai hệ thống, thường đi sâu vào chi tiết đáng kể. Thiết kế phần mềm tập trung vào việc lựa chọn các thuật toán và cấu trúc dữ liệu, cũng như các chi tiết triển khai của từng thành phần.

Như mong đợi, mối quan tâm của thiết kế và kiến ​​trúc phần mềm có xu hướng chồng chéo. Nhưng thay vì mất năng lượng trong việc xác định các quy tắc để phân biệt chúng, nó lại thông minh hơn khi coi chúng là hai phần của một quy trình. Đôi khi các nhóm phát triển đưa ra quyết định mang tính kiến ​​trúc nhiều hơn trong quá trình thiết kế phần mềm. Mặt khác, đôi khi nó rất hữu ích để tập trung vào thiết kế hơn một chút và xem cách nó giúp hiện thực hóa kiến ​​trúc tập hợp.

Mặc dù kiến ​​trúc nói chung chứa thiết kế trong phạm vi của nó, nhưng điều tương tự không thể nói đối với thiết kế – nói tóm lại, không phải tất cả các thiết kế đều là kiến ​​trúc trong tự nhiên. Nó là công việc của kiến ​​trúc sư phần mềm để vẽ ranh giới giữa kiến ​​trúc phần mềm và thiết kế chi tiết.

Các xu hướng hiện nay trong kiến ​​trúc phần mềm chỉ ra thực tế là thiết kế có xu hướng phát triển theo thời gian. Một kiến ​​trúc sư phần mềm có thể biết tất cả mọi thứ trước và cung cấp một kiến ​​trúc hệ thống đầy đủ. Nhìn chung, thiết kế phát triển trong các giai đoạn thực hiện. Khi hệ thống được triển khai, kiến ​​trúc sư phần mềm có thể học hỏi từ nó và kiểm tra nó theo các yêu cầu trong thế giới thực.

Phần kết luận

Kiến trúc phần mềm và thiết kế phần mềm được coi là hai giai đoạn riêng biệt của quy trình phát triển phần mềm. Kiến trúc đòi hỏi một cái nhìn tổng quang và kinh nghiệm đáng kể. Kiến trúc sư phần mềm thường là trưởng nhóm có nhiều năm kinh nghiệm được phát triển lên. Họ có kiến thức nổi bật về các phương pháp thử nghiệm chiến đấu và sáng tạo giúp họ đưa ra quyết định tốt nhất trong giai đoạn lập kế hoạch.

Nếu bạn đang tìm cách xây dựng một sản phẩm phần mềm, bạn cần một kiến trúc sư phần mềm lành nghề trên tàu. Và việc tìm kiếm một chuyên gia với kiến thức và kinh nghiệm tên miền phù hợp có thể là thách thức.

Hợp tác với chúng tôi để tận dụng chuyên môn hàng đầu về thiết kế và kiến trúc phần mềm – các chuyên gia của chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp phần mềm chất lượng cao cho các công ty thuộc các ngành khác nhau.

Thanh Thuỳ – Apex Global Corporation

(Nguồn tham khảo từ các cộng đồng kiến trúc phần mềm lớn trên thế giới và biên tập lại)

P/s: Apex Global khai giảng các khoá Software Architecture & Design thường xuyên.

Đăng bởi: Algerie.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post