QUỐC KỲ BỒ ĐÀO NHA

admin
admin 01/10/2022

Hôm nay Algerie.vn xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết QUỐC KỲ BỒ ĐÀO NHA.

Bồ Đào Nha là một quốc gia hấp dẫn với nền lịch sử đáng tự hào mà bạn có thể cảm nhận được trên khắp đất nước này – từ thủ đô tráng lệ đến từng làng mạc nhỏ bé, đẹp như tranh vẽ. Tôi đã sống ở Bồ Đào Nha hơn một năm nay và đã tìm hiểu được rất nhiều điều hấp dẫn về đất nước quyến rũ này và hôm nay tôi rất mong muốn chia sẻ những điều đấy với bạn!

Bạn đang có kế hoạch sớm đến thăm đất nước cực tây ở châu Âu này? Hoặc có thể bạn là con dân của Bồ Đào Nha và muốn tìm hiểu thêm về tổ tiên của bạn. Trong bất kỳ trường hợp nào, dưới đây là mười hai sự thật chắc chắn sẽ gây ấn tượng đối với bất cứ ai khi đến Bồ Đào Nha.

Bạn đang xem: QUỐC KỲ BỒ ĐÀO NHA

1. Một nửa của “Thế giới Mới” từng thuộc về Bồ Đào Nha

Vào năm 1494, Hiệp ước Tordesillas đã được ký kết, trong đó về cơ bản Bồ Đào Nha được quyền chiếm giữ một nửa phía đông của “Thế giới mới”, bao gồm cả Braxin, Châu Phi và Châu Á. Đế chế Bồ Đào Nha thực sự là đế quốc toàn cầu đầu tiên trong lịch sử! Đây cũng là một trong những chính quyền thuộc địa tồn tại lâu nhất, kéo dài gần sáu thế kỷ từ khi Ceuta bị bắt vào năm 1415 cho đến khi Macau (nay là Trung Quốc) được bàn giao vào năm 1999. Năm 1808, nhà vua của Bồ Đào Nha là Dom João chuyển đến Brazil và tuyên bố thành lập một quốc gia riêng biệt bao gồm Bồ Đào Nha, Brazil và Algarves. Nhà nước này được gọi là Vương quốc Bồ Đào Nha, Bồ Đào Nha và Algarves có hiệu lực và tồn tại từ năm 1815 đến năm 1822. Thủ đô mới của vương quốc là Rio de Janeiro. Vương quốc này bị sụp đổ vào năm 1822 sau khi nhà vua trở về Bồ Đào Nha năm 1821, để lại cho con trai ông – hoàng tử Dom Pedro cai trị nước Brazil, và tuyên bố Brazil độc lập khỏi Bồ Đào Nha.

Đế quốc Bồ Đào Nha rất rộng lớn – các lãnh thổ trước kia được chú thích bằng màu xanh lá cây

*

Đế quốc Bồ Đào Nha sau khi Hiệp ước Tordesillas được ký kết | Nguồn

Đại học Coimbra – một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu

*

2. Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của 9 quốc gia

Hơn 236 triệu người trên toàn thế giới là những người Bồ Đào Nha bản địa. Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của các nước: Bồ Đào Nha, Braxin, Cape Verde, Angola, Guinea Bissau, Mozambique, Principe, Sao Tome và Equatorial Guinea. Tiếng Bồ Đào Nha cũng được nói ở Goa (Ấn Độ), Macao và Đông Timor.

3. Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu

Bồ Đào Nha có chung nhiều đường biên giới được xác định từ năm 1139, trở thành quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu. Afonso Henriques được tuyên bố là vị vua đầu tiên của Bồ Đào Nha vào năm 1139 và đất nước này vẫn là một vương quốc trong gần 800 năm sau đó, cho đến năm 1910.

4. Hiệu sách lâu đời nhất trên thế giới nằm ở thủ đô Bồ Đào Nha

*

Nhà sách Bertrand (phía trên, bên góc), được thành lập năm 1732, tọa lạc tại thủ đô Bồ Đào Nha – Lisbon. | Nguồn

5. Bồ Đào Nha là nước sản xuất nứa lớn nhất trên thế giới

Bồ Đào Nha sản xuất 70% lượng nứa xuất khẩu của cả thế giới. Các nhà nhập khẩu chính nứa Bồ Đào Nha là: Đức, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Nước này cũng là quốc gia có rừng nứa lớn nhất trên thế giới.

6. Một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Châu Âu là ở Bồ Đào Nha

Đại học Coimbra được thành lập năm 1290, chính điều đó khiến nó trở thành một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu.

Cầu Vasco da Gama

*

7. Bồ Đào Nha có cây cầu dài nhất ở châu Âu

Cầu Vasco da Gama ở Lisbon dài 10,5 dặm (17 km), và chính thức trở thành cây cầu dài nhất ở châu Âu.

8. Bồ Đào Nha và Anh là liên minh ngoại giao lâu đời nhất trên thế giới

Hiệp ước Liên minh Anh-Bồ Đào Nha được ký kết vào năm 1373 và có hiệu lực cho đến ngày nay! Cả hai nước đều tham gia chiến tranh để bảo vệ các nước khác, bao gồm cả việc Vương quốc Anh tham gia vào Chiến tranh trên Bán đảo Iberia với Bồ Đào Nha trong Thế chiến I.

9. Bồ Đào Nha là một trong những địa điểm lướt sóng hàng đầu thế giới

Bồ Đào Nha có bờ biển trải dài 497 dặm (800 km) và hầu như 364 ngày ở đây đều dành cho lướt sóng!

Tàu điện số 28 ở Lisbon

*

10. Bồ Đào Nha Fado được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới

Fado (số phận trong tiếng Bồ Đào Nha) là một thể loại âm nhạc bắt nguồn từ vùng đô thị Lisbon. Đó là một loại nhạc dân gian cảm động và u sầu mà những người dân thường hát. Thể loại âm nhạc này gần đây đã được thêm vào danh sách di sản văn hóa nói chung vàvăn hoá phi vật thể của thế giới.

11. Bồ Đào Nha là cường quốc thực dân đầu tiên xoá bỏ chế độ nô lệ

Bồ Đào Nha đã bãi bỏ chế độ nô lệ vào năm 1761 – nửa thế kỷ trước khi Anh, Pháp, Tây Ban Nha hoặc Hoa Kỳ thực hiện điều này.

Đăng bởi: Algerie.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post