Màn hình IPS là gì?

admin
admin 20/05/2022

Hôm nay Algerie.vn xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Màn hình IPS là gì?.

Để tìm hiểu màn hình IPS là gì? Màn hình IPS được trang bị các công nghệ nào? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 

Bạn đang xem: Màn hình IPS là gì?

1. Màn hình IPS là gì?

IPS là viết tắt của In-Plane Switching, là công nghệ màn hình được sử dụng trên các màn hình LCD. Màn hình IPS được thiết kế để giải quyết các vấn đề còn hạn chế tồn tại trên màn hình LCD vào cuối những năm 1980, sử dụng công nghệ Twisted Nematic (TN).

TN là công nghệ duy nhất có sẵn tại thời điểm đó, được sử dụng rộng rãi trên màn hình LCD. Một số hạn chế, nhược điểm tồn tại trên công nghệ này bao gồm góc nhìn hẹp và khả năng tái hiện màu sắc hạn chế. Màn hình IPS-LCD cung cấp góc nhìn rộng và màu sắc hiển thị tốt hơn.

Về cơ bản, màn hình IPS-LCD được sử dụng chủ yếu trên các dòng điện thoại di động thông minh tầm trung và cao cấp. Tất cả màn hình Retina của Apple đều được trang bị IPS-LCD cũng như Motorola Droid và trên một số TV, máy tính bảng khác.

IPS-LCD sử dụng 2 bóng bán dẫn cho mỗi pixel, trong khi TFT-LCD chỉ sử dụng một bóng bán dẫn. Điều này đòi hỏi tấm nền hoạt động mạnh hơn, hiển thị màu sắc tốt hơn và góc nhìn rộng hơn.

Tuy nhiên nhược điểm của màn hình IPS-LCD là tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với màn hình TFT-LCD, có thể nhiều hơn tới 15%, chi phí sản xuất tấm nền IPS đắt hơn và mất nhiều thời gian hơn.

2. Ưu điểm của màn hình IPS

Ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ màn hình IPS chính là góc nhìn rộng. Điều này là bởi vì công nghệ có thể thay đổi hành vi vật lý của các lớp tinh thể lỏng bằng cách làm cho các phân tử tinh thể phản ứng với điện trường song song với màn hình. Ngoài ra công nghệ này cũng tái tạo màu sắc tốt hơn.

Dưới ánh sáng hoặc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, màn hình IPS dễ nhìn và dễ độc hơn so với màn hình AMOLED do màn hình IPS được tích hợp tấm nền.

Bên cạnh đó một ưu điểm khác của màn hình IPS là tuổi thọ kéo dài hơn so với màn hình AMOLED. Về cơ bản, tuổi thọ màn hình AMOLED ngắn hơn là do các thành phần hữu cơ có xu hướng xuống cấp nhanh hơn.

man hinh ips la gi 2

3. Nhược điểm của màn hình IPS

Một trong những nhược điểm lớn nhất của công nghệ màn hình IPS so với TN và AMOLED là tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Màn hình IPS thông thường tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với màn hình TN lên đên 15%. Ngoài ra màn hình IPS sử dụng tấm nền mạnh hơn, không giống như màn hình AMOLED để cải thiện độ rõ màn hình. Điều này dẫn đến việc tiêu thụ điện năng nhiều hơn, và thoát pin nhanh hơn.

Hơn nữa do kỹ thuật sản xuất màn hình IPS phức tạp hơn nên chi phí cũng cao hơn so với màn hình TN LCD. Vì vậy công nghệ màn hình này thường được trang bị trên các thiết bị cao cấp. Các thiết bị điện tử thông thường được trang bị màn hình TN LCD nhiều hơn.

Một số màn hình IPS có tỷ lệ tương phản kém hơn so với màn hình AMOLED. Tốc độ xử lý của màn hình IPS cũng chậm hơn so với màn hình TN và AMOLED. Chính vì hạn chế này nên màn hình IPS thông thường không phù hợp để xem các bộ phim có độ phân giải cao hoặc phát video game.

Tuy nhiên trải qua thời gian, công nghệ màn hình IPS đã được cải thiện đáng kể. Một số màn hình IPS có tỷ lệ tương phản tốt hơn, điển hình như màn hình Retina của Apple. Vì chi phí sản xuất màn hình IPS cao hơn nhiều so với các màn hình thông thường, nên màn hình này chủ yếu được sử dụng trên các thiết bị cao cấp.

4. Các thiết bị sử dụng màn hình IPS

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị được trang bị màn hình IPS, cụ thể như hầu hết các thiết bị, sản phẩm của Apple, từ điện thoại, máy tính bảng đến laptop. Có nhiều lý do giải thích vì sao các công ty là chuộng màn hình IPS, trong đó quan trọng nhất là chất lượng màn hình.

Xong bên cạnh đó các thiết bị như máy tính PC chuẩn có xu hướng sử dụng màn hình TN, ít tốn kém hơn. Một số dòng Tivi sử dụng màn hình VA có thể hiển thị tone màu tối với nhiều chi tiết hơn. Nói chung, mặc dù trên thị trường có nhiều thiết bị sử dụng màn hình IPS, nhưng đây không phải là công nghệ màn hình duy nhất có sẵn.

5. Có nên mua màn hình IPS?

Màn hình IPS có giá cao hơn nhiều so với các màn hình thông thường khác, chẳng hạn như màn hình TN. Giá bán một màn hình IPS thấp nhất cũng dao động từ khoảng 300 USD, đôi khi có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào kích thước màn hình là bao nhiêu.

Màn hình IPS cao cấp giá có thể lên đến hàng nghìn USD. Các màn hình cao cấp này có độ phân giải và gam màu lớn hơn, có khả năng hiển thị dải màu rộng hơn, cải thiện chất lượng hình ảnh hoặc tính năng tốt hơn, tích hợp các công cụ hiệu chỉnh, kích thước màn hình lớn hơn, … .

Nếu đang băn khoăn không biết có nên mua màn hình IPS hay không? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, bao gồm tính chất công việc mà bạn đang làm. Với những ai đang làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác (visual art), việc trang bị cho mình một màn hình IPS là cần thiết.

Và ngoài ra một yếu tố khác nữa phải kể đến ngân sách, túi tiền của bạn có cho phép hay không. Vì đôi khi bạn bỏ ra cả đống tiền để mua một màn hình IPS tầm trung nhưng từng ấy đủ để mua một màn hình TN cao cấp, tốt hơn.

Như vậy bài viết trên đây Algerie.vn vừa giới thiệu cho bạn về màn hình IPS là gì? Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé, các bạn tìm hiểu thêm về độ phân giải màn hình qHD, HD, FullHD, 2K, 4K tại đây.

Đăng bởi: Algerie.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post