LƯỢNG GIÁ TRỊ CỦA HÀNG HÓA LÀ GÌ

admin
admin 25/11/2022

Hôm nay Algerie.vn xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết LƯỢNG GIÁ TRỊ CỦA HÀNG HÓA LÀ GÌ.

Giá trị hàng hóa là gì? Giá trị hàng hóa là một trong những khái niệm trong kinh tế chính trị Marx-Lenin. Do thời gian lao động xã hội cần thiết luôn thay đổi, có thêm nhiều các nhân tố ảnh hưởng, nên lượng giá trị của hàng hóa cũng là một đại lượng không cố định. Vậy nên nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm nay thì hãy dành một ít thời gian để theo dõi bài viết dưới đây của Algerie.vn nhé!

I. Giá trị hàng hóa là gì?

Giá trị của hàng hoá là một thuộc tính của hàng hoá, đó chính là lao động hao phí của người sản xuất để sản xuất ra nó đã được kết tinh vào trong hàng hoá.

Bạn đang xem: LƯỢNG GIÁ TRỊ CỦA HÀNG HÓA LÀ GÌ

*

– Giá trị của hàng hoá là giá trị lượng lao động tiêu hao để sản xuất ra hàng hoá đó và tính bằng thời gian lao động XH cần thiết.

– Thời gian lao động XH cần thiết là thời gian lao động XH trung bình để sản xuất ra hàng hoá. Thời gian lao động XH cần thiết có thể thay đổi.

II. Các nhân tố cơ bản ảnh hưởng tới lượng giá trị của hàng hoá

Do thời gian lao động xã hội cần thiết luôn thay đổi, nên lượng giá trị của hàng hóa cũng là một đại lượng không cố định.

Sự thay đổi lượng giá trị của hàng hóa tùy thuộc vào 3 nhân tố: Năng suất lao động, cường độ lao động, mức độ phức tạp của lao động.

1. Năng suất lao động

Năng suất lao động là năng lực sản xuất của lao động, nó được tính bằng số lượng sản phẩm trong một đơn vị thời gian hoặc số lượng thời gian cần thiết để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm. Nó phản ánh hiệu quả, kết quả lao động (thể hiện ở người, quốc gia,…)

*

Ví dụ: Ngày xưa áo quần may bằng tay, bây giờ áo quần may bằng máy (cho thấy ta có thể phân biệt thời đại qua năng suất lao động)

Có hai lọai năng suất lao động: năng suất lao động cá biệt và năng suất lao động xã hội.

Trên thị trường, hàng hóa được trao đổi không theo giá trị cá biệt mà là giá trị xã hội. Vì vậy, năng suất lao động xã hội có ảnh hưởng đến giá trị xã hội của hàng hóa chính là năng suất lao động xã hội.

Lượng giá trị của một đơn vị hàng hóa tỷ lệ thuận với số lượng lao động kết tinh (thời gian lao động xã hội cần thiết) và tỷ lệ nghịch với năng suất lao động xã hội. Như vậy, muốn giảm giá trị của mỗi đơn vị hàng hóa xuống (giảm thời gian lao động xã hội cần thiết) thì ta phải tăng năng suất lao động xã hội.

*

2. Cường độ lao động

Cường độ lao động là phản ánh mức độ khẩn trương, sự căng thẳng mệt nhọc của người lao động (mức độ căng thẳng của công việc).

Tăng cường độ lao động thì lượng lao động hao phí trong một đơn vị thời gian cũng tăng lên và lượng sản phẩm được tạo ra cũng tăng lên tương ứng còn lượng giá trị của một đơn vị sản phẩm thì không đổi.

*

3. Mức độ phức tạp của lao động

Tăng năng suất lao động xã hội sẽ giúp tăng hiệu quả lao động (có thể tăng số lượng sản phẩm trong một đơn vị thời gian hay giảm thời gian sản xuất cần thiết để tạo ra một sản phẩm).

Ví dụ : Công ty trước đó sản xuất cần 2h/sp và sau khi tăng năng suất lao động thì chỉ cần 1h/sp. Để tăng năng suất lao động thì ta có thể:

Áp dụng kĩ thuật công nghệ mớiNâng cao trình độ người lao độngTổ chức, quản lý lao động khoa họcThay đổi điều kiện tự nhiên của sản xuất

Như vậy, bài viết trên đây webmuanha.com đã tổng hợp một số kiến thức liên quan đến khái niệm Giá trị hàng hóa là gì? và 3 nhân tố chính ảnh hướng đến giá trị hàng hóa. Thông tin được cung cấp trên bài viết chỉ mag giá trị tham khảo vậy nên bạn đọc khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm đến bài viết trên đây của chúng tôi!

Đăng bởi: Algerie.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post