Khái niệm Flash? Công dụng của Flash trên máy tính, laptop?

admin
admin 20/05/2022

Hôm nay Algerie.vn xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Khái niệm Flash? Công dụng của Flash trên máy tính, laptop?.

Với những người dùng Windows mới hẳn đã nghe đến những khái niệm như cài flash player hay kích hoạt javascript, adobe flash player trên máy tính, vậy những thuật ngữ này ám chỉ điều gì, flash là gì và tại sao khái niệm flash lại trở nên phổ biến như ngày nay. Đó không chỉ là một nỗi thắc mắc của rất nhiều người dùng phổ thông đã cài flash player mà là của tất cả những người có nhu cầu học chuyên sâu về Adobe Flash Player và kích hoạt Javascript trong thiết kế web hoặc đồ họa.

Bạn đang xem: Khái niệm Flash? Công dụng của Flash trên máy tính, laptop?

Khái niệm Flash? Công dụng của Flash trên máy tính, laptop?

Trong bài viết này, Algerie.vn sẽ cùng bạn đọc điểm qua khái niệm flash, giới thiệu chi tiết flash là gì và nhiều công cụ khác của flash mà người dùng hiện nay đang sử dụng hàng ngày.

Khái niệm Flash? Công dụng của Flash trên máy tính, laptop

*Khái niệm Flash, Flash là gì?

Flash là gì chắc chắn là câu hỏi đầu tiên cần đi tìm lời giải đáp trước khi tìm hiểu tiếp về flash. Thực chất Flash là tên gọi tắt của từ Macromedia Flash do hãng Macromedia phát triển và sau khi Adobe mua lại Macromedia, flash thuộc về hãng phần mềm Mỹ này. Flash cũng được dùng để ám chỉ chương trình sáng tạo đa phương tiện (multimedia) có tên Macromedia Flash Player.

Thuở sơ khai, Flash dùng kỹ thuật đồ họa vectơ và đồ họa điểm (raster graphics). Kỹ thuật đồ họa này cho phép bạn có thể phóng to và thu nhỏ hình, chữ không bị vỡ hạt. Sau này, Flash tiếp tục phát triển trở thành một trình “đa phương tiện, đa truyền thông” (multimedia). Flash sử dụng ngôn ngữ văn lệnh riêng có tên ActionScript, ngôn ngữ này cho phép xử lý âm thanh, hình ảnh và tương tác người dùng.

cong dung flash player

Flash là gì cũng không quá khó hiểu phải không?

Ngoài ra, Flash cũng được biết là một công cụ phát triển nhiều ứng dụng thiết kế, phần mềm mô phỏng nhờ khả năng xử lý nhiều hình ảnh, âm thanh cùng lúc. Nhờ sử dụng ngôn ngữ ActionScript, Adobe Flash có thể tạo ra được các tương tác và hoạt cảnh thú vị trong một đoạn video.

Một trong những ưu điểm của Flash là khả năng nhúng file âm thanh, hình ảnh động dễ dàng, thậm chí Flash còn có thể ưng dụng để tạo ra các định dạng file EXE, SWF, HTML, JPEG,…. Nếu bạn chưa biết thì một tập tin flash thường có phần mở rộng là .SWF (Shockwave Flash) đôi khi có thể .exe, đặc biệt một tệp tin flash cũng hàm chứa lượng dữ liệu nhiều hơn rất nhiều so với một tấm ảnh GIF (ghép từ nhiều đoạn video khác nhau và phát lại).

*Công dụng của Flash trên máy tính, laptop

Như đã nói, flash có công dụng nổi bật nhất là phát triển các ứng dụng thiết kế hoặc phần mềm mô phỏng. Hơn nữa, rất nhiều các trình duyệt web hiện nay đều hỗ trợ flash như một công cụ để hiển thị các nội dung như quảng cáo, video hoặc ảnh  GIF, nếu thiếu đi Adobe Flash, bạn sẽ không xem được video hoặc thậm chí là nghe nhạc trên web.

Flash giúp người dùng có thể xem phim, nghe nhạc qua mạng tốc độ cao nhờ kỹ thuật truyền và phát dữ liệu theo nhiều luồng, tối ưu hóa tốc độ đường truyền.

khai niem va cong dung cua flash tren may tinh laptop

Flash là gì và tại sao lại quan trọng đến vậy cũng do chính công dụng của công cụ này.

Các trình duyệt hiện đang hỗ trợ Adobe Flash Player hiện nay là Google Chrome, Firefox, Cốc Cốc, Internet Explorer và Opera. Tuy nhiên hiện nay các trình duyệt như Firefox (Phiên bản Firefox 53 sẽ dừng hỗ trợ Adobe Flash) và Chrome đang lên kế hoạch sẽ sớm loại bỏ Adobe Flash Player ra khỏi trình duyệt trong tương lai và sử dụng HTML5 để thay thế cho một số ứng dụng đa phương tiện.

Nhưng trong lộ trình từ nay tới lúc đó người dùng chắc chắn vẫn sẽ phải nhờ đến Adobe Flash Player để có thể xem video, chơi game flash hoặc nhiều ứng dụng khác trên Google Chrome, Firefox, download Coc Coc, Opera,….

Mặc dù có nhiều ưu điểm như vậy nhưng Adobe Flash Player cũng không phải không có những hạn chế, đặc biệt là nguy cơ bị tin tặc khai thác và tấn công trình duyệt, đánh cắp thông tin. Đa số các hãng trình duyệt đều khuyến cáo người dùng nên cập nhật flash Player thường xuyên để vá lỗ hổng, nhưng cập nhật flash player chỉ là một giải pháp tạm thời mà thôi.

Cách tốt nhất là hãy tránh xa các trang web độc hại, và nếu không may bị dính lỗi flash player, hãy thực hiện các biện pháp đã được Algerie.vn chia sẻ để nhanh chóng sửa lỗi flash player trên trình duyệt web hoặc các ứng dụng nhé.

Hy vọng bài viết đã cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Đăng bởi: Algerie.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post