GIÁO ÁN TRÒ CHUYỆN VỀ NGÔI NHÀ CỦA BÉ

admin
admin 24/11/2022

Hôm nay Algerie.vn xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết GIÁO ÁN TRÒ CHUYỆN VỀ NGÔI NHÀ CỦA BÉ.

Gia đình là cái nôi, là điểm tựa để nuôi dưỡng trẻ thơ lớn lên. Trong chủ đề rộng lớn ấy, việc dạy trẻ không chỉ là nhận biết về tình cảm của các thành viên trong gia đình, lòng biết ơn, sự đóng góp sức lực theo tuổi nhỏ mà trẻ cần phải biết cả những đồ dùng, vật dụng, cách sử dụng an toàn cũng như giữ gìn chúng sạch sẽ…

*

Bạn đang xem: GIÁO ÁN TRÒ CHUYỆN VỀ NGÔI NHÀ CỦA BÉ

Tùy theo độ tuổi trẻ mà các cô giáo mầm non xây dựng kế hoạch cho trẻ hoạt động phù hợp với chủ đề gia đình theo 5 lĩnh vực phát triển: Ngôn ngữ, thể chất, thẩm mỹ, tình cảm xã hội và nhận thức.

Khi nói về nghề mầm non, nhiều cha mẹ nghĩ rằng con đến lớp chỉ hát múa, kể chuyện, chăm sóc ăn ngủ, vệ sinh… Nhưng nghề mầm non còn đòi hỏi sự tận tụy, sáng tạo trong giảng dạy, để trẻ “học bằng chơi, chơi mà học” qua đầy đủ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Đối với tôi – Giáo viên chủ nhiệm lớp 5 tuổi B, một tiết học khám phá khoa học, dạy trẻ tìm hiểu về ngôi nhà thân yêu của gia đình bé, việc đầu tiên là phải xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đồ dùng dạy học và tiến hành dạy trẻ theo đúng phương pháp của bộ môn:

1. Gây hứng thú– Cô cho trẻ hát bài “Nhà của tôi”

*

– Trò chuyện với trẻ:+ Các con vừa hát bài hát gì?+ Bài hát nói về điều gì?+ Bạn nào giỏi có thể kể về ngôi nhà của mình?Ai cũng có một ngôi nhà để ở, khi tan học bố mẹ đến đón chúng mình về chúng mình lại được sum họp trong ngôi nhà thân yêu của chúng mình. Hôm nay, cô cùng con sẽ tìm hiểu về ngôi nhà thân yêu gia đình ở nhé!2. Bài mớia) Tìm hiểu về các kiểu nhà* Nhà cấp 4– Cô trò chuyện, mời trẻ chia sẻ hiểu biết của mình về ngôi nhà cấp 4

*
*

– Khuyến khích,gợi ý trẻ chia sẻ:

+ Ngôi nhà gia đình con đang ở là kiểu nhà gì?+ Con quan sát và thấy ngôi nhà cấp 4 có đặc điểm gì?+ Được làm từ những vật liệu gì? Ngôi nhà được sơn bằng màu gì?+ Xung quanh ngôi nhà còn có gì?+ Có nhà bạn nào giống ngôi nhà của bạn chia sẻ?- Sau khi trẻ chia sẻ, cô khái quát lại: Các con ạ đây là ngôi nhà cấp 4 hay gọi là nhà 1 tầng, mái ngói màu đỏ, tường được sơn bằng màu cam, có 1 cửa chính (ra vào) có nhà cũng có 3 cửa ra vào người ta gọi đó là nhà 3 gian bên cạnh có 2 cửa sổ. Nhà được xây bằng gạch và cát, sỏi, xi măng…Xung quanh ngôi nhà còn có cây xanh, ao cá…

*

* Nhà 2-3 tầng(Tương tự)

*

* So sánh

– Cho cá nhân trẻ nhận xét sự giống và khác nhau của kiểu nhà cấp 4 và nhà 2 tầng- Giống nhau: Đều chung sống để ăn ngủ học tập, làm việc. Được xây bằng gạch, cát, sỏi, xi măng…- Khác nhau: Nhà cấp 4 thấp hơn nhà tầng cao hơn. Nhà cấp 4 thường thấy ở vùng nông thôn, nhà 2 tầng thường thấy ở thành phố….

*
*

* Nhà sàn, biệt thự (Tương tự)* Mở rộng:Cho trẻ xem hình ảnh những kiểu nhà như: Nhà nhà vườn, nhà rông, chòi, nhà phao, khu chung cư…- GD trẻ thường xuyên quét nhà giữ gìn ngôi nhà sạch sẽ.

b) Trò chơi
* Trò chơi 1: Thi xem ai nhanh
– Cách chơi: Cô cho từng kiểu nhà biến mất, hỏi trẻ nhà nào biến mất- Cô tổ chức cho trẻ chơi lần lượt với tất cả các kiểu nhà. Cô bao quát nhận xét trẻ.
* Trò chơi 2: Về đúng nhà

– Cô hướng dẫn trẻ chơi trò chơi:

+ Cách chơi: Xung quanh lớp cô có 3 ngôi nhà khác nhau. Mỗi trẻ chọn số theo ý thích vừa đi vòng tròn vừa hát bài “Nhà của tôi”. Khi có hiệu lệnh “tìm nhà” thì trẻ có thẻ số 1 chạy về nhà 1 cấp 4, số 2 chạy về nhà hai tầng, số 3 chạy về nhà 3 tầng+ Luật chơi: Nếu về nhầm nhà, phải nhảy lò cò- Cho trẻ chơi 2,3 lần.

*
*
*

– Sau mỗi lần chơi,cô đều nhận xét kết quả chơi

*
*
*

3. Kết thúc: Cô nhận xét tiết học.

Qua 30 phút hoạt động học, yêu cầu kiến thức về tìm hiểu ngôi nhà gia đình bé đã được các con hưởng ứng và chia sẻ nhiều kiến thức trong thực tế ở gia đình.

Thông qua một phần nhỏ bé của tiết học, cha mẹ hãy dành thời gian chia sẻ với con yêu nhiều lĩnh vực khác trong sinh hoạt hàng ngày để con có cơ hội gần gũi với cha mẹ và biết yêu cô giáo, yêu lớp học 5B hơn nữa!

Đăng bởi: Algerie.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post