X

Sự thật về bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng

Bài viết này trình bày về bà Phạm Thị Yến, người thường được gọi là ‘Cô Yến’.

Bà Phạm Thị Yến, còn được biết đến với pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, sinh năm 1970, là chủ nhiệm của một câu lạc bộ tại chùa Ba Vàng, tại tỉnh Quảng Ninh. Bà tự nhận mình là nhà hoạt động Phật giáo với pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán.

Mặc dù không giữ chức vụ cụ thể tại chùa Ba Vàng, tuy nhiên, bà Yến có sức ảnh hưởng lớn tới nhà chùa. Bà thường xuyên tham gia các buổi tọa đàm và xuất hiện trong các tài liệu tuyên truyền của chùa.

Bà Phạm Thị Yến. Ảnh chụp màn hình

Kênh YouTube của bà Yến có hơn 90.000 người đăng ký và hàng trăm video về tâm linh chỉ sau hơn 2 năm hoạt động. Trang Facebook của bà cũng có hơn 100.000 người theo dõi.

Ngày 22/3, người dân tại ngõ 13, P. Hồng Hải, TP Hạ Long đang xôn xao với thông tin về bà Yến và các hoạt động như ‘thỉnh vong’, ‘cúng oan gia trái chủ’ và giảng pháp tại chùa Ba Vàng.

Bà Nguyễn Thị Tám, sống tại Khu 5, P. Hồng Hải, cho biết: ‘Tôi không tiếp xúc nhiều với bà Yến vì bà đã rời địa phương từ lâu’.

Theo bà Tám, bà Phạm Thị Yến, 49 tuổi, bắt nguồn từ xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Gia đình bà Yến đã chuyển đến Cột 2, P. Hồng Hải. Vào năm 1989, bà Yến kết hôn với ông Phan Văn Đàm tại Tổ 13, P. Hồng Hải. Họ có hai người con trai. Sau một thời gian ly thân, năm 2017, bà Yến hoàn tất thủ tục ly hôn với chồng.

Tổ phó Khu 5, P. Hồng Hải cho biết: ‘Cả hai con trai của bà Yến (1 đang học đại học, 1 đã đi làm) đều học giỏi và ngoan ngoãn. Chồng bà Yến là người hiền lành, dễ gần, làm nghề xe ôm tại TP Hạ Long.

Ngôi nhà của bà Yến và chồng cũ tại Ngõ 13, P. Hồng Hải

Trước đây, cả hai vợ chồng thường đi chùa, nhưng từ khi bà Yến đi chùa Ba Vàng, ông Đàm không đi nữa.

Ông Đàm cũng là người theo đạo Phật và tuân thủ chế độ ăn chay. Tôi từng đi chùa Ba Vàng một lần cùng cả hai, nhưng sau đó không gặp bà Yến nữa’, bà Tám chia sẻ.

‘Trước kia, cuộc sống của cả hai đầy đủ và hạnh phúc. Dù không giàu có nhưng cũng đủ ăn đủ mặc. Sau đó, giữa cả hai xảy ra nhiều mâu thuẫn dẫn đến ly hôn’, bà Tám nói thêm.

Xuất thân từ nghề thợ may

Vào ngày 22/3, ngôi nhà của ông Phan Văn Đàm, chồng cũ của bà Yến, đã khóa cửa. Ông này hiện đang làm nghề xe ôm tại TP. Hạ Long. Ông Đàm cho biết: ‘Chúng tôi không sống cùng nhau từ hơn chục năm nay. Ba năm trước, tôi và bà Yến đã hoàn tất thủ tục ly hôn.

Hiện tại, tôi đang đi làm để nuôi con út đang học đại học năm nhất. Con trai cả của chúng tôi sinh năm 1990 đã lập gia đình và sống riêng’. Ông Đàm đi làm từ sáng sớm đến tối mới trở về nhà ở ngõ 13.

Ông Đàm cũng cho biết, bà Yến đã cắt khẩu tại địa phương từ lâu.

Nhiều người tỏ ra tò mò vì chùa Ba Vàng quảng cáo là có thể giải quyết cả những vấn đề vợ chồng cãi nhau, nhưng thực tế, bà Yến không thể giải quyết được cuộc hôn nhân của chính mình.

Bà Trần Thị Lý, hàng xóm phía sau nhà bà Yến, cho biết: ‘Trước đây, bà Yến làm thợ may và thường nhận sửa quần áo tại một góc chợ Hạ Long 1. Trong thời gian đó, bà thường đi lễ chùa. Sau đó, bà nghỉ việc làm thợ may và tập trung vào việc cống hiến tại chùa Ba Vàng’.

Với vụ việc này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đã giao cơ quan công an tiến hành điều tra về dấu hiệu hoạt động mê tín dị đoan và những vi phạm khác tại chùa Ba Vàng. Dự kiến sáng ngày 23/3, UBND TP Uông Bí sẽ làm việc với bà Phạm Thị Yến – một người theo đạo Phật tại chùa Ba Vàng và Sư trụ trì của chùa Ba Vàng.

Ngọc Trang – Diệu Bình

admin: