X

Khám phá chùa Vạn Phật: Ngôi chùa có hơn 10.000 tượng phật ở Sài Gòn

Chùa Vạn Phật tại quận 5 TP.HCM

Với hệ thống tượng phật được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật tại quận 5 TP.HCM có sự bài trí tượng phật trên các tầng. Đây là nơi tụ họp, tu học và lễ bái của các tăng ni và phật tử người Hoa trong thành phố và các tỉnh lân cận.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về chùa Vạn Phật Sài Gòn, hy vọng sẽ giúp ích cho các du khách trong chuyến tham quan tới đây.

Hình ảnh chùa Vạn Phật tại quận 5 (Nguồn: Việt Văn)

Địa chỉ của chùa Vạn Phật ở đâu?

Nằm trong khu phố vàng bạc trên đường Nghĩa Thục (quận 5), chùa Vạn Phật nằm giữa những tòa nhà cao tầng. Chùa Vạn Phật được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị Hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học và lễ bái cho các Tăng Ni, Phật tử người Hoa trong thành phố và các tỉnh lân cận.

Ban đầu, chùa khá đơn sơ và tạm bợ, chỉ sau đợt đại trùng tu kéo dài 10 năm (1998 – 2008), ngôi chùa mới có diện mạo như ngày nay với 5 tầng, diện tích 200 m2.

Do nằm trong trung tâm thành phố, bạn có thể dễ dàng đến chùa Vạn Phật mà không gặp quá nhiều khó khăn. Hãy tham khảo Google Maps của chùa Vạn Phật để có một chuyến đi thuận lợi hơn.

Kiến trúc độc đáo của chùa Vạn Phật tại quận 5 TP.HCM

Màu sắc kiến trúc của người Hoa được thể hiện rõ ở chùa Vạn Phật, từ cổng vòm, hoa văn trên mái ngói cho đến màu đỏ hiện diện khắp nơi.

Đúng như tên gọi, chùa có hệ thống tượng phật được xếp vào hàng kỷ lục ở Việt Nam. Những bức tượng được bài trí trên các tầng, trong đó có Chánh điện (hay Đại điện Quang Minh), nơi quy tụ nhiều tượng nhỏ và tượng lớn như Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Phổ Hiền…

Hình ảnh chùa Vạn Phật (Nguồn: Việt Văn)

Điểm đặc biệt là đài sen bằng đồng dưới chân tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được chế tác công phu và tinh xảo. Trên tường của Chánh điện có 10.000 tượng nhỏ, được đặt cạnh nhau tạo nên một ấn tượng độc đáo của chùa Vạn Phật.

Ngoài tượng phật, Chánh điện còn có tượng Tứ đại Thiên vương được đặt theo bốn hướng. Trong truyền thuyết của người Hoa, đây được coi là những người giữ gìn thế giới và Phật pháp.

Tầng 1 của chùa Vạn Phật là nơi thờ Thiên thủ Thiên nhãn Thập nhất Diện Quán Thế Âm Bồ Tát. Hai bên là các bài vị được đặt trong tủ kính. Phía sau là khu vực để tro cốt của người đã khuất, người thân yêu cầu nhà chùa hương khói và tụng kinh. Ở đây, nhà chùa đặt một tượng Phật bằng đá để người dân đến dâng hương và chiêm bái.

Tầng 2 là nơi thờ Đức Phật Dược Sư – Lưu Ly Quán Như Lai. Hai bên là Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu và Bồ Tát Nguyệt Quang Biến Chiếu. Trên hai bên tường có 18 vị La Hán và kinh phật trong tủ kính.

Hình ảnh chùa Vạn Phật tại quận 5 (Nguồn: Nguyễn Thành)

Tầng 4 là tầng ấn tượng và độc đáo nhất, với Chánh điện và tượng Phật Thích Ca thờ trên 1.000 cánh sen. Đặc biệt, sau 1.000 cánh sen này là những bức tượng Phật nhỏ màu trắng ngà. Quanh đài sen có 4 tượng Tứ đại Thiên vương. Hai bên Phật Thích Ca là Bồ Tát Văn Thù Sư Lệ cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà.

Toà tháp Vạn Phật 5 tầng được xây dựng trên sân thượng không chỉ là điểm nhấn kiến trúc của chùa, mà còn cung cấp ánh sáng tự nhiên cho tầng Chánh điện phía dưới.

Nguyễn Thành

Những lưu ý quan trọng khi đến tham quan chùa Vạn Phật tại quận 5 TP.HCM

  • Chùa là một nơi linh thiêng, vì vậy khi đến đây, hãy tránh mặc những trang phục màu mè và gây phản cảm, để giữ tính trang nghiêm của chùa.
  • Thay vì mải mê chụp ảnh, bạn nên tận hưởng vẻ đẹp an lạc và linh thiêng, cầu nguyện với lòng thành tâm.
  • Không được tùy ý chạm hoặc lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không có sự cho phép của nhà chùa.
  • Không đạp lên cây cỏ, hoa cỏ hoặc đồ đạc trong chùa. Vui lòng vứt rác đúng nơi quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường.
  • Nếu bạn muốn quay phim hoặc chụp hình, hãy xin phép và được sự đồng ý của ban quản lý chùa trước.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần địa phương
  • Top 20 địa điểm du lịch Sài Gòn

__

Các du khách có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

admin: