X

TOP 8 NGÔI CHÙA MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN VỚI SÓC TRĂNG

Sóc Trăng là một điểm du lịch thú vị ở miền Tây. Ở đây tập họp những nét văn hóa hòa trộn giữa các dân tộc Hoa, Khmer và Kinh. Về địa điểm, nó nằm ngay cửa sông Hậu với những vùng đất miền vườn thoáng mát. Vậy du lịch Sóc Trăng 1 ngày thì nên đi đâu?

Sau đây 8 ngôi chùa các bạn nên khám phá và check in:

CHÙA SOM RONG (chùa Bôtum Vong Sa Som Rong)

Chùa Som Rong, nằm tại số 367 đường Tôn Đức Thắng. Cổng màu hồng với các phù điêu đắp nổi mang biểu tượng của văn hóa Phật giáo Nam tông được sơn nhũ vàng, như chim thần Krud, rắn Naga… Chùa Som Rong được xây dựng trên khu đất bên kia đường. Theo thượng tọa Lý Đức, chùa Som Rong (tên đầy đủ là chùa Bôtum Vong Sa Som Rong) được xây dựng trước tiên ở khu đất này. Ngôi chùa đầu tiên được xây dựng chỉ bằng gỗ, lá đơn giản. Đến năm 2000, chánh điện mới của chùa được khánh thành bằng vật liệu kiên cố nhưng với kiến trúc đơn giản. Năm 2013, thượng tọa Lý Đức cho xây dựng mới tòa nhà sala hiện nay và một số khối kiến trúc mới để tòa tam bảo ngày càng được trang nghiêm hơn. Thực hiện chúng tôi đi tham quan chánh điện, thượng tọa cho biết hiện nay đang vào mùa an cư kiết hạ của Phật giáo, sư sãi sẽ không ra khỏi chùa mà tập trung vào việc nghiên cứu, học tập đạo pháp. Ngoài ra, bà con phật tử sẽ có thể cúng dường những cây nến để thắp sáng phục vụ việc học tập của chư tăng. Nhu cầu thắp nến đã không còn do được thay thế bởi đèn điện nhưng một phong tục truyền thống thì không thể bỏ đi trong một ngày, không thắp sáng liên tục như trước để tránh cháy nổ.

Nguồn: https://www.facebook.com/soctrangdestination

Trong chùa có rất nhiều tượng phật. Tất cả chỉ là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, giải thích điều này thượng tọa cho biết do bà con phật tử Khmer có phong tục thỉnh sư sãi đến nhà thuyết pháp. Mà như vậy thì cũng phải thỉnh tượng phật đến nhà. Do đó, những ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer đều có nhiều tượng phật để phục vụ nhu cầu của bà con. Dạo bước trong khuôn viên chùa, chúng tôi còn thấy một tòa bảo tháp với kích thước khá hoành tráng, trên tháp là tượng Phật Thích Ca đang ngồi thiền. Kiến trúc này được sơn màu xám, vừa toát lên vẻ hiện đại lại vừa uy nghi, cổ kính như những kiến trúc bằng đá nguyên khối.

Tiếp tục thị trưởng cho biết: “Chùa đã được UBND tỉnh đồng ý cho xây dựng một tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn ngoài trời với kích thước dài 63m, cao 18m. Dự kiến khoảng tháng 9, 10 năm nay sẽ khởi công và sau khoảng 3 – 4 năm sẽ hoàn thành, tùy vào sự cúng dường của phật tử. Chúng tôi cũng rất hy vọng những dự kiến của chúng tôi sớm được hoàn thành để tỉnh nhà có thêm một ngôi tự viện khang trang, một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách gần xa.

CHÙA CHÉN KIỂU (Chùa Sà Lôn)

Chùa Sro Lôn (tiếng Khmer: Wath Sro Loun, hay Wath Chro Luông, tục gọi là chùa Chén Kiểu) là một ngôi chùa cổ thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, tọa lạc bên Quốc lộ 1A, cách Trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km về hướng Bạc Liêu; nay thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam. Ngày 20 tháng 11 năm 2012, ngôi chùa đã được xếp hạng là di tích Lịch sử-Văn hóa cấp tỉnh.Chùa có tên Khmer là “Wath Sro Loun”, để dễ phát âm, từ “Sro Loun” được đọc chại thành “Sà Lôn”. “Sro Loun” lại có nguồn gốc từ chữ “Chro Luong”, là tên của một con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa, và tên gọi ấy đồng thời cũng được dùng để đặt tên chùa. Sở dĩ chùa Sà Lôn còn được gọi là “chùa Chén Kiểu” là do dùng những mảnh chén, đĩa sứ ốp lên tường để trang trí.

Nguồn: https://www.facebook.com/soctrangdestination

Chùa tọa lạc trong một khuôn viên rất rộng với nhiều cây xanh. Hai bên cổng ngự hai con sư tử bằng đá trên bệ cao, hướng ra lộ. Trên cổng xây ba ngôi tháp, được trang trí theo kiến trúc truyền thống của đồng bào Khmer ở Nam Bộ. Tháp chính nằm ở giữa, màu vàng, bên trong có lồng kính, tôn trí một pho tượng Phật ngồi uy nghi. Trên thành cổng là tên chùa bằng chữ Khmer và chữ Việt (chùa Sà Lôn). Ngôi chính điện là một tòa nhà kiên cố và rộng lớn.Trong chùa có một bàn thờ, và chỉ thờ duy nhất Phật Thích Ca. Có khoảng 20 tượng phật ở đây; lớn, nhỏ đứng ngồi nhiều tư thế khác nhau, và các gương mặt đều nhìn về hướng Đông. Về kiến trúc, ở đây có 16 hàng cột to chống đỡ mái ![ngoc-lan](https://www.vinpearl.com/anh-du-lich-chua/)

CHÙA DƠI

Chùa Dơi là một ngôi chùa có kiến trúc hòa trộn giữa hai nền văn hóa Việt Nam – Campuchia tại tỉnh Sóc Trăng. Chùa còn có tên là Serây tê chô mahatúp, trong tiếng Khmer có nghĩa là do phúc đức tạo nên. Lịch sử Chùa Dơi Sóc TrăngTheo thư tịch cổ còn lại có ghi chép: Chùa được khởi công xây dựng vào từ năm 1569, cách nay đã hơn 440 năm. Từ đó đến nay chùa được trùng tu nhiều lần. Năm 1960 Chùa sửa chữa lớn ở chánh điện. Năm 1999, Chùa Dơi ở Sóc Trăng đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.Đến năm 2008, Chùa Dơi Sóc Trăng bị cháy ngôi chánh điện. Vào tháng 4 năm 2009, chánh điện chùa đã được phục chế lại như cũ. Năm 2013, khu du lịch Chùa Dơi Sóc Trăng được đưa vào hoạt động.

Nguồn: https://www.facebook.com/soctrangdestination

Chùa Đất Sét (chùa Bửu Sơn Tự) tọa lạc tại đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng. Ngôi chùa này có kiến trúc hòa trộn giữa văn hóa Phật giáo và kiến trúc đồng bào Hoa, mang đậm phong cách cổ xưa. Ngôi chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, ban đầu chỉ là một am nhỏ bằng cây lá trên một diện tích nhỏ hẹp, và trong sảnh điện thờ cũng rất đơn sơ. Mãi đến đời trụ trì thứ tư mới xây dựng thêm những công trình và mở rộng chùa. Chùa có khuôn viên rộng lớn và có nhiều hiện vật đồ sộ như tượng phật bằng đất sét, cột chùa được ốp bằng đất sét, và 4 đôi nến cao lớn.

Nguồn: https://www.facebook.com/soctrangdestination

CHÙA VĨNH HƯNG

Ngôi chùa Vĩnh Hưng, nằm tại số 110 đường Trần Hưng Đạo, phường 8, thành phố Sóc Trăng. Đây là một ngôi chùa cổ thuộc dòng Sơn Môn, xây dựng từ năm 1931 và được trùng tu vào năm 1982 để giữ được những đường nét cổ kính. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo với một khuôn viên rộng lớn và những tượng phật đẹp mắt.

Nguồn: https://www.facebook.com/soctrangdestination

CHÙA LA HÁN

Chùa La Hán tọa lạc tại xóm Cầu Đen, phường 8, thành phố Sóc Trăng. Tương truyền ngày xưa đồng bào Hoa trong xóm lập một lều tranh thờ phượng chư Phật với mục tiêu cầu nguyện cho nhân dân an lành và làm ăn thuận tiến.

Nguồn: https://www.facebook.com/soctrangdestination

CHÙA KH’LEANG

Chùa Kh’leang là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại tỉnh Sóc Trăng, đã tồn tại hơn 500 năm. Với kiến trúc gần giống như các chùa theo hệ Phật giáo Nam Tông ở Thái Lan và Campuchia. Chùa Kh’leang nằm trên đường Tôn Đức Thắng, thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Chùa có kiến trúc độc đáo và tượng phật đẹp mắt.

Nguồn: https://www.facebook.com/soctrangdestination

admin: