X

5 ngôi chùa lớn tại quận 2 thành phố Hồ Chí Minh bạn nên viến thăm

Khi nhắc đến quận 2 hiện nay, người ta thường nghĩ ngay đến một trung tâm đô thị đẳng cấp của thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài những thành tựu trong quá trình hiện đại hóa thành phố, quận 2 vẫn còn giữ lại những công trình kiến trúc mang giá trị truyền thống. Đặc biệt, có những ngôi chùa có lịch sử hàng trăm năm và những ngôi chùa với kiến trúc độc đáo.

Dưới đây là 5 ngôi chùa quan trọng ở quận 2 mà bạn nên tham quan khi muốn thăm viếng chùa.

Chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang

Ngôi chùa này hiện đang nằm ở địa chỉ 505 Xa Lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, TP. HCM. Chùa được thành lập vào năm 1968 bởi hòa thượng Thích Giác Nhiên và các tăng ni Phật tử thuộc phái Khắc sĩ, và kiến trúc của chùa cũng tuân theo phái Khắc sĩ.

Sau nhiều biến động của thời gian và nhiều lần tu sửa do các thế hệ trụ trì trước đó như hòa thượng Thích Giác Phúc, thượng tọa Thích Giác Khoa, và trưởng lão Thích Giác Huyền, ngôi chùa này ngày nay trở thành một tuyệt tác kiến trúc, vừa hiện đại vừa giữ được nét truyền thống của nghệ thuật chùa cổ. Chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang đã trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng ở quận 2 được nhiều người dân và du khách quốc tế thường xuyên ghé thăm. Chùa cũng có một nhà hàng chay nổi tiếng.

Chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang là tổ đình của phái Khắc sĩ Việt Nam và cũng là nơi giao lưu phật giáo với cộng đồng quốc tế. Vào các ngày lễ lớn trong năm, chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang tiếp đón hàng ngàn tăng ni và Phật tử từ khắp cả nước tới tham quan và cầu nguyện tại đây.

Chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm, hay còn gọi là chùa An Phú, là một ngôi chùa quan trọng ở quận 2. Chùa này nằm tại địa chỉ 299B Lương Định Của, phường An Phú, quận 2, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập vào năm 1975 do hòa thượng Thích Trí Quảng khởi sự và tuân theo phái Bắc tông.

Khuôn viên rộng gần 2km2 của chùa Huê Nghiêm chứa đựng tòa chính điện và những tượng Phật và Bồ tát được tạo từ gỗ quý, như Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Tỳ Lô Giá Na, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền và Bồ tát Di Lặc.

Khuôn viên của chùa được bao bọc bởi cây xanh, gốc vườn, hồ sen và ao cá. Ở sân trước chùa, có tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 12m được tạo ra từ đá hoa cương nguyên khối nặng 60 tấn.

Hàng năm, vào ngày lễ Phật đản, diễn ra lễ hành hương tập trung tại chùa Huê Nghiêm, quy tụ hàng trăm tăng ni và hàng ngàn Phật tử tham dự. Trong những ngày hòa thượng viện chủ Thích Trí Quảng thuyết giảng, cũng có nhiều tăng ni và hàng ngàn Phật tử đến chùa để tu học.

Chùa Diệu Giác

Chùa Diệu Giác được đặt tại địa chỉ 177 Đường Trần Não, Khu phố 3, phường An Bình, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1971 bởi Ni sư Thích nữ Diệu Không và tuân theo phái Bắc tông.

Ngôi chùa này có một kiến trúc khá cổ kính. Bên trong tòa Chính điện, mọi thứ được bài trí trang trọng. Ở giữa, có tượng Đức Phật Thích Ca, hai bên là tượng hai vị Bồ tát Quan Thế Âm và Địa Tạng. Ở bên ngoài, có tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện. Phía trước Chính Điện, có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát thay đổi trong nhiều tư thế.

Vào năm 1989, chùa Diệu Giác thành lập một nhà tình thương để chăm sóc và nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em mồ côi. Hiện nay, có hàng trăm trẻ em mồ côi nhỏ tuổi đang được nhận nuôi và học hành tại đây.

Đến chùa Diệu Giác, ngoài sự thanh tịnh của ngôi chùa, bạn còn cảm nhận được sự hân hoan và vui tươi trên gương mặt của các em nhỏ. Chùa Diệu Giác cũng thường đón tiếp nhiều nhà hảo tâm và nhóm tình nguyện đến từ thiện giúp đỡ trẻ em mồ côi.

Chùa Thanh Vân

Chùa Thanh Vân nằm tại địa chỉ số 15 Đường số 10, phường Cát Lái, quận 2, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập vào năm 1925 bởi hòa thượng Thích Giác Kỉnh và tuân theo phái Bắc tông.

Kiến trúc của chùa Thanh Vân được xây dựng theo phong cách cổ Nam Bộ đơn giản. Tòa Chính điện của chùa có tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở giữa, bên cạnh là các tượng Phật và Bồ tát khác.

Khuôn viên của chùa được bao bọc bởi cây xanh, và các tượng Phật nằm xung quanh sân chùa. Kiến trúc pháp của chùa mang nét đơn giản, cổ kính của chùa Nam Bộ tạo cho chùa một không gian thanh nhã và yên tĩnh.

Khi đến chùa Thanh Vân, bạn sẽ cảm nhận được sự tĩnh lặng, an nhiên và dễ chịu. Đến ngôi chùa hơn 100 tuổi này, bạn sẽ tìm thấy sự yên bình và giúp bạn cân bằng cuộc sống bận rộn và căng thẳng.

Chùa Thái Nguyên

Chùa Thái Nguyên, còn được gọi là chùa Phước Trưng, chùa Thái Ngươn, chùa Phật hoặc chùa Làng, hiện đang nằm tại địa chỉ 165 Nguyễn Thị Định, phường Bình Trưng Tây, quận 2, Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng vào năm 1827 bởi Tổ Minh Tánh và tuân theo phái Bắc tông. Đây là một ngôi chùa cổ nổi tiếng tại quận 2, với kiến trúc cổ kính trong một khuôn viên xanh mát được bao phủ bởi cây xanh.

Ngôi chùa này có tuổi đời gần 200 năm và có kiến trúc theo kiểu chùa cổ Nam Bộ. Trong tòa Chính điện, mọi thứ đều được bài trí trang nghiêm. Ở giữa, có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, xung quanh là các tượng Phật và Bồ tát khác như Chuẩn Đề Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Ngũ Hành Nương Nương và các vị La Hán.

Phía trước Chính Điện có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt trên đài sen. Khuôn viên chùa có nhiều cây xanh và kiến trúc pháp mang nét đậm đà của nghệ thuật điêu khắc chùa cổ Nam Bộ từ thế kỷ 18.

Người đến chùa Thái Nguyên sẽ cảm nhận được sự thanh khiết, an nhiên và thoải mái. Ngôi chùa gần 200 tuổi này vẫn là điểm đến thường xuyên của nhiều người dân thành phố để chiêm bái, cầu nguyện và nghỉ ngơi, giúp họ tìm lại sự tĩnh tâm và cân bằng trong cuộc sống bận rộn và lo toan.

admin: