X

05 ngôi chùa ở Phan Thiết nổi tiếng tâm linh hút du khách

Phan Thiết là một trong những điểm đến hấp dẫn ở Bình Thuận với nhiều di tích lịch sử và thắng cảnh nổi tiếng. Du lịch tâm linh đang được rất nhiều du khách lựa chọn vì sức hút và những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến đi. Trong bài viết này, tôi sẽ đề xuất 05 ngôi chùa ở Phan Thiết mà bạn nên khám phá và trải nghiệm khi đến Bình Thuận.

 • Nội dung chính
 • Chùa Phật Quang
 • Chùa Bửu Sơn
 • Chùa Bình Quang Ni Tự
 • Chùa Ông
 • Chùa Bà Thiên Hậu

1. Chùa Phật Quang

Chùa Phật Quang là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Phan Thiết – Ảnh Zing

Ngôi chùa này nằm trên con đường Trần Quang Khải ở phường Hưng Long. Chùa được xây dựng từ năm 1734 và được ghi nhận là ngôi chùa cổ nhất tại TP. Phan Thiết hiện nay.

Khuôn viên của chùa Phật Quang rộng tới 0,5 hecta, gồm:

 • Chính điện
 • Gian thờ Tổ
 • Đông Lang
 • Tây lý
 • Nhà trụ trì
 • Nhà Tăng ni
 • Cổng Tam Quan
 • Vườn đạo tràng Phật tích

Khu vực chính điện có 2 tầng mái uốn cong theo dạng mũi thuyền. Kiến trúc cổ lầu với họa tiết trang trí rồng uốn lượn mềm mại. Đỉnh chính điện có họa tiết long tranh châu và hình ảnh chim phượng tung cánh, tạo nên nét khác biệt hài hòa. Mặt trước chính điện có nhiều họa tiết đa dạng như hoa lá, dơi, rồng, phượng,…

Chùa Phật Quang không chỉ nổi bật với kiến trúc cổ kính mà còn lưu giữ nhiều di sản Hán Nôm như câu đối, hoành phi, văn chương,… Chùa còn có bộ Kinh Pháp Hoa được khắc tỉ mỉ bằng chữ Hán với 60 vạn lời khắc trên 118 tấm mộc bản.

Ngoài ra, chùa lưu giữ 7 bức tranh cổ khắc gỗ hình ảnh Phật A Di Đà, Quan Âm Bồ Tát thuyết pháp và Đại Hồng Chung, một tác phẩm lớn hoàn thành vào năm 1750.

2. Chùa Bửu Sơn ở Phú Hài, Phan Thiết

Chùa Bửu Sơn với kiến trúc chính điện nghiêm trang, cổ kính

Chùa Bửu Sơn, hay còn được gọi là Chùa Tháp, nằm trên triền đồi thuộc phường Phú Hài. Chùa được xây dựng từ cuối thế kỷ 18 và đã được trùng tu lại vào năm 1954.

Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm được đặt trước chùa, hướng về biển để bảo vệ ngư dân đánh bắt hàng ngày tại vùng biển Phú Hài. Chính điện của chùa rất trang nghiêm và cổ kính.

Sau chính điện là nhà thờ Tổ và Tiên Linh, cạnh bên chùa có tòa tháp 2 tầng với kiến trúc độc đáo. Cụm tháp Chăm và Lầu Ông Hoàng là điểm tham quan du lịch đặc trưng của chùa Bửu Sơn được nhiều du khách yêu thích.

3. Chùa Bình Quang Ni Tự

Chùa Bình Quang Ni Tự

Chùa nằm trên con đường Cao Thắng thuộc phường Bình Hưng, xây dựng theo hình chữ khẩu. Thiết kế phía trước là chánh điện, sau đó là một khoảng sân nhỏ và nhà thiền.

Chánh điện của chùa Bình Quang được trang trí đơn giản nhưng trang nghiêm và tao nhã. Điện thờ Đức Bổn Sư được điêu khắc hoàn hảo từ chất liệu đồng cao khoảng 1,5m. Với bên tả thờ Đức Bổn Sư nhập Niết Bàn và bên hữu thờ Đức Bổn Sư Trì Bình.

Chùa còn có kiến trúc vườn Tháp và cổng Tam Quan tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

4. Chùa Ông ở Phan Thiết

Chùa Ông lưu giữ nhiều cổ vật và tổ chức các lễ hội đặc sắc

Chùa Ông tọa lạc tại địa chỉ 161 đường Trần Phú, Phường Đức Nghĩa với tổng diện tích 3.000m2. Đây là ngôi chùa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Hoa tại Bình Thuận, được xây dựng từ năm 1778.

Kiến trúc của chùa bao gồm gian thờ Tiền hiền, chính điện thờ Quan Công, Bà Thiên Hậu, Phước Đức chánh thần, gian thờ Thánh Mẫu thai sanh và gian thờ tổ tiên nữ giới. Thiết kế chùa theo phong cách nghệ thuật đặc trưng của người Hoa với họa tiết chủ yếu là rồng, phượng, rùa, dơi…

Chùa Ông vẫn lưu giữ nhiều cổ vật quý như 11 khám thờ, 14 bức bao lam, 60 bức hoành phi,… Ngoài ra, chùa còn tổ chức nhiều lễ hội lớn trong năm như cúng trời, vía đức Quan Thánh,… Đặc biệt, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh diễn ra trong 3 ngày cứ 2 năm 1 lần vào khoảng giữa tháng 7 âm lịch, được biết đến là lễ hội đặc sắc và quan trọng nhất.

5. Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu luôn nằm trong top 05 ngôi chùa nổi tiếng ở Phan Thiết

Chùa được các thương gia người Hoa xây dựng tại Phú Hài – Phan Thiết vào năm 1725. Năm 2003, chùa được trùng tu với kiến trúc chính gồm đền chính và 2 đền phụ. Khung cảnh chùa yên bình với đồi cát trắng hàng dừa xanh ngát luôn chào đón du khách đến tham quan lễ mỗi ngày.

Trước đây, chùa có cổng Tam quan được chạm khắc tinh xảo, mang phong cách của người Hoa. Qua nhiều lần trùng tu, chùa Bà Thiên Hậu mang nhiều dấu ấn của người Việt với các tác phẩm tạc tượng, những câu đối và bức hoành phi.

Sau khi qua cổng Tam quan, du khách đi qua một khoảng sân rộng để vào chùa. Khu vực thờ cúng gồm gian thờ bà ở chính giữa và các vị thần ở hai bên. Ngoài ra, còn có khu cầu an, nơi khách đến viếng cầu siêu cho người thân đã mất.

Chùa Bà Thiên Hậu không chỉ là nơi người dân viếng thăm và cúng bái mà còn là điểm thu hút du khách với cảnh vật bình yên và xanh mát.

Trên đây là 05 ngôi chùa nổi tiếng ở Phan Thiết gợi ý trong khu vực du lịch Bình Thuận. Đừng bỏ qua tham quan, viếng lễ tâm linh tại những ngôi chùa này khi du lịch Phan Thiết. Chúc bạn có chuyến đi thú vị và đáng nhớ tại những địa điểm tâm linh này.

admin: