X

Top 10 ngôi chùa ngắm lá đỏ tuyệt đẹp ở Kyoto

Top 10 công trình chùa thú vị để ngắm lá đỏ tuyệt đẹp ở Kyoto

Kyoto là điểm đến nổi tiếng của Nhật Bản, với những ngôi chùa và cảnh quan lá đỏ tuyệt vời trong mùa thu. Dưới đây là danh sách top 10 ngôi chùa đáng ghé thăm.

Chùa Kiyomizu-dera (hay còn gọi là chùa Thanh Thủy)

Chùa Kiyomizu-dera thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm và có lẽ là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Kyoto. Tên của nó có nguồn gốc từ một con suối chảy qua thác Otowa và vang vọng mãi không ngừng trên núi Otowayama (trong tiếng Nhật, Kiyomizu có nghĩa là dòng suối trong). Thánh nhân Enchin, người sáng lập chùa, và Gyoei, ông tổ của chùa, đã tu hành dưới dòng thác này. Hiện nay, 3 dòng thác này vẫn còn tồn tại.

Người ta tin rằng 3 dòng thác này mang ý nghĩa về trường thọ, tình duyên và thành công trong việc học tập. Nếu bạn uống một ngụm nước từ một trong ba dòng thác này, may mắn sẽ đến với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn uống 2 ngụm, sẽ có một nửa hiệu ứng may mắn, và nếu uống 3 ngụm, chỉ còn một phần ba hiệu ứng may mắn. Hơn nữa, nếu bạn tham lam và uống nước từ cả 3 dòng thác, sẽ không có hiệu ứng may mắn. Điều này đã được truyền từ xa xưa. Trước khi uống nước từ dòng thác thiêng, hãy chắp tay khấn vái cư sĩ Gyoei đang được thờ phía sau thác để thể hiện sự tôn trọng và lòng thành tâm của bạn.

Chùa Komyo-ji

Đây là một ngôi chùa cổ được xây dựng vào năm 1175. Chùa Komyo-ji có quy mô lớn với 18 tử viện như Chánh điện, Phật đường Amida, Sanmon (cổng chùa),… từ chùa có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh núi Ogurayama và hoàng cung Kyoto ở phía tây. Trong khuôn viên rộng của chùa, có trồng hàng trăm cây phong, một số trong số đó đã hơn 100 tuổi. Du khách cũng có thể đi dạo dọc theo con đường và ngắm nhìn lá cây chuyển màu. Chùa Komyo-ji thật sự là một điểm đến đẹp trong mùa thu.

Chùa Kinkaku-ji (hay còn gọi là chùa Vàng)

Chùa Vàng Kinkaku-ji

Chùa Kinkaku-ji thuộc dòng Shokoku-ji và là một công trình nổi tiếng của Tông Lâm Tế. Tên chính thức của nó là Rokuon-ji. Nó được xây dựng vào năm 1397 như một ngôi nhà nghỉ dưỡng trên núi. Sau đó, nó đã trở thành thiền tự và nổi tiếng với Xá lợi điện “Kinkaku” đặc biệt với ánh vàng lấp lánh. Chùa Kinkaku-ji đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Khuôn viên của chùa có một vườn theo phong cách kaiyushiki (vườn dạo chơi có hồ nước ở giữa). Cảnh quan của chùa soi bóng xuống hồ Kyoko tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Chùa Kinkaku-ji cũng trở nên sáng bừng vào mùa thu với tán lá đỏ rực rỡ.

Chùa Shoren-in

Chùa Shoren-in thuộc danh sách 5 ngôi chùa Monzeki ở Kyoto, thuộc giáo phái Tendai. Monzeki chỉ những ngôi chùa do Thiên hoàng hoặc quan nhiếp chính đảm nhiệm chức vụ chủ trì từ đời này qua đời khác. Chùa Shoren-in do gia đình hoàng tộc quản lý từ thời kỳ Heian đến thời Meiji. Chùa có nguồn gốc từ “Shorenbo”, một nơi ở của các sư. Nó được xây dựng khi Saicho, người sáng lập giáo phái Tendai, xây dựng chùa Enryaku trên núi Hiei. Vào cuối thời Heian, nhà sư Gyogen đã thành lập Chùa Shoren-in theo mô phỏng cung điện hoàng gia. Năm 1788, khi cung điện cháy trong một vụ hỏa hoạn lớn, chùa Shoren-in trở thành cung điện tạm thời của Thượng Hoàng Gosakuramachi và được gọi là “Awata Gosho”.

Với kiến trúc độc đáo, chùa Shoren-in có hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật tạo nên một phong cách khác biệt. Du khách có thể đi dạo và ngắm nhìn từng tán cây chuyển màu trong mùa thu.

Chùa Jisso-in

Chùa Jisso-in được xây dựng vào năm 1229, thuộc giáo phái Tendaishu. Đây là một ngôi chùa Monzekijiin, nơi phục vụ cho các thành viên hoàng tộc, và nó còn được gọi là Iwakura Monzeki. Theo truyền thống, ngôi chùa ban đầu nằm gần khu vực Kitaku Murasakino, nhưng để tránh cuộc chiến Onin, nó đã được di chuyển đến vị trí hiện tại. Tuy nhiên, ngôi chùa đã phải trải qua nhiều thăng trầm như việc các công trình chính của chùa bị hủy hoại do hỏa hoạn. Sau đó, với sự hỗ trợ từ gia đình tướng quân Kobayakawa Hideaki, ngôi chùa được xây dựng lại và trở thành địa điểm yêu thích cho những người có vị trí cao trong xã hội để thưởng thức trà và thơ ca. Điều này đã được ghi chép trong các tài liệu cổ. Chùa Jisso-in có hai khu vườn, bao gồm vườn Chisen kaiyushiki (vườn dạo chơi với hồ nước ở trung tâm) và vườn Karesansui (vườn khô). Khu vườn Karesansui tọa lạc ở phía trước của thư viện, có cảnh quan núi phía sau; trong khu vườn có một hồ nước ở trung tâm và nhiều cây xanh xung quanh. Với nhiều cây cối, cảnh vật ở đây trở nên cực kỳ hài hòa và lãng mạn vào mùa thu hoặc khi cây bắt đầu mọc lá vào mùa xuân. Ngoài ra, hồ còn có loài ếch xanh Mori-ao-gaeru, đặc biệt hiếm gặp, khiến cho nước hồ vẫn luôn trong sạch. Đối diện có khu vườn Karesansui, cảnh vật tại đó cũng rất đẹp với ngọn núi Hieizan.

Chùa Daigo-ji

Chùa Daigo-ji có nguồn gốc từ một nguồn nước thiêng được phát hiện bởi đại sư Risho Bogen Daishi – học trò của đại sư Kuhai – năm 874. Ông đã thờ tượng phật Jutei Kannon (Chuẩn đề Quan Âm) và Nyoi Kannon (Như Ý Luân Quan Âm). Nguồn nước này được gọi là Daigoyama. Vùng núi sâu gần chùa Daigo-ji trở thành vùng đất linh thiêng cho sự tu hành. Sau đó, chùa Daigo-ji nhận được sự tín nhiệm và bảo hộ trong suốt 3 đời Thiên hoàng Daigo, Suzaku và Muraka, và có Dược Sư Đường “Yakushi-do” và Ngũ Đại Đường “Godai-do” được xây dựng, lập nên quần thể kiến trúc Kamidaigo-garan. Sau đó, quần thể kiến trúc Shimodaigo-garan được thành lập với Phật Điện Shaka-do và Ngũ Trùng Tháp “Goju no to”. Vào khoảng năm 950, chùa Daigo-ji đã có kiến trúc và hình dáng như hiện tại.

Tòa tháp này cao 57 mét với 5 tầng, được xem là biểu tượng của Kyoto. Vào mùa thu, lá cây chuyển màu tạo nên một cảnh tượng đẹp ở chùa Daigo-ji.

Chùa Sanzen-in

Chùa Sanzen-in là ngôi chùa thanh tịnh đặc biệt tại Ohara, thành phố Kyoto. Nó được cho là có nguồn gốc từ một ngôi tự viện do Saicho, người sáng lập tông phái Tendai-shu, xây dựng trên Tháp Đông của núi Hiei. Sau nhiều lần di chuyển, năm 1871, nó được đặt ở vị trí hiện tại.

Vườn Yūseien của chùa rất rộng, nằm trước Shinden, là một khu vườn dạo chơi với thác nước chảy và rễ cây xanh rêu phủ đất. Vào mùa xuân, hoa đỗ quyên (Shakunage) cùng với lá đỏ Momiji tạo nên một cảnh tượng tuyệt vời và lãng mạn. Ngoài ra, trên con đường từ Ōjō Gokuraku-in đến Konjiki Fudo-do còn có vườn Ajisai-en, nơi trồng nhiều cây hoa tú cầu (Ajisai). Vào tháng 6, hoa ở vườn nở khắp nơi. Ajisai nở trong yên tĩnh của núi tạo ra một không gian tâm linh.

Chùa Jojakko-ji

Chùa Jojakko-ji là một tự viện thuộc Tông Nichiren, nằm trên sườn núi Ogurayama nổi tiếng với lá đỏ vào mùa thu. Núi Ogurayama đã từ lâu được biết đến là vùng đất có nhiều biệt thự của các người nổi tiếng như ca sĩ, hoàng tộc, quý tộc… Chùa Jojakko-ji cũng đã từng là nơi ẩn dật của thánh nhân Kukkyoin Nisshin, tuy nhiên, nhờ sự trợ giúp của lãnh chúa Kobayakawa Hideaki, ngôi chùa đã trở thành nơi xây dựng chính điện và trở thành điểm đến yêu thích của người dân địa phương. Cổng Niomon của chùa có mái lợp bằng tranh và là cánh cổng chùa cổ nhất ở Nhật Bản. Trong chùa có tượng Oumon của Công Tôn Toản, là một tác phẩm của phật sư Unkei nổi tiếng. Chùa Jojakko-ji tin rằng có hiệu ứng chữa lành đau chân và đau lưng. Phật Đường Myoken-do trong chùa có Diệu Kiến Bồ Tát – vị phật tượng biểu trưng cho chòm sao Đại Hùng được gọi là sao Bắc Đẩu. Ngoài ra, trong khuôn viên của chùa còn có một tháp Bảo Tháp cao 12m được xây dựng vào năm 1620, đây là một tài sản văn hóa quan trọng. Chùa Jojakko-ji cũng được xem là nguồn cảm hứng cho nhà thơ Fujiwara no Sadaie, tác giả của tác phẩm nổi tiếng “Okura Jakunin Ishu”. Vùng đất của chùa từ cổng Niomon Jojakko-ji đến chùa Nizon-in được gọi là Sơn Trang.

Chùa Tofuku-ji

Trong chùa Tofuku-ji có 4 khu vườn khác nhau ở các hướng Đông, Tây, Nam và Bắc, chung quanh khu nhà của các vị sư. Tuy nhiên, khu vườn Karesansui ở phía Nam là nổi bật nhất. Với sự kết hợp của đá, cát sông và rêu, nghệ sĩ Shigemori Mirei đã tạo ra một khu vườn đẹp như địa ngục tu dưỡng với 4 hòn đảo được cho là nơi sống của các tiên nhân. Ngoài ra, giữa Phật Điện và Khai Sơn Đường có một thung lũng được gọi là “Sengyokukan”, và qua thung lũng này, có một cây cầu Tsutenkyo mang ý nghĩa “Cây cầu dẫn đến thiên đường”. Với gần 2000 cây phong, cây đỏ vàng, chùa Tofuku-ji trở nên sáng bừng vào mùa thu. Trong số đó, loại cây Phong Mittsuba-kaede có lá màu vàng trong mùa thu đã được nhà sư Shoichi Kokushi mang về từ Trung Quốc.

Chùa Eikando

Chùa Eikando nổi tiếng với cây lá đỏ Momiji trong mùa thu và thần tượng Phật Mikaeri Amida. Tên chính thức của nó là Zenrin-ji và là ngôi chùa chính của nhánh Seizan thuộc tông phái Jodo-shu. Vào năm 853, học trò Shinsho của đại sư Kukai đã xây dựng chùa này để tu hành theo giáo phái Shingon-shu. Tuy nhiên, sau nửa sau thế kỷ 11, nhà sư Eikan lên làm chủ trì và chùa trở thành ngôi chùa thuộc tông phái Jodo-shu. Chùa Eikando lưu giữ nhiều tranh phật từ thời Kamakura như tranh Yamagoshi Amida, được coi là di vật quốc gia.

Eikando còn được biết đến với tên “Eikando của lá đỏ Momiji”. Với gần 3000 cây Momiji, chùa trở nên đẹp đẽ vào mùa thu.

Những địa điểm yêu thích khác

  • Rikugien: Khung cảnh yên tĩnh giữa trung tâm Tokyo
  • Đường sắt Fukushima: Một trong những tuyến đường tuyệt đẹp nhất thế giới
  • Shirakawa-go: Ngôi làng như cổ tích trong truyện Doraemon
  • Hồ xanh Hokkaido: Vẻ đẹp bí ẩn và quyến rũ
  • Biển mây đẹp nhất Hokkaido: Điểm ngắm biển mây độc đáo
admin: