X

Chùa Nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ

Một phần khu vực trong chùa Nghệ sĩ ở quận Gò Vấp (TP.HCM)

của thạch anh

Gần đây, tin tức về việc chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự) bị dỡ bỏ sau hơn 60 năm tồn tại đã gây bất ngờ cho mọi người. Được biết đây là nơi an táng của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Năm Châu, NSND Phùng Há, nghệ sĩ Út Trà Ôn, Thanh Nga, Hoa Phượng… Trình duyệt với Thanh Niên, Trịnh Kim Chi cho biết vào ngày 20.6, cô và các thành viên của Hội sân khấu TP.HCM sẽ họp và tổ chức buổi gặp gỡ với phóng viên để thông báo về thông tin này.

Tấm bảng hiệu của chùa Nghệ sĩ đã bị thay thế bằng Nghĩa trang Nghệ sĩ

của thạch anh

Theo quan sát của chúng tôi khi đến chùa Nghệ sĩ, tấm bảng hiệu của chùa Nghệ sĩ đã được thay thế bằng Nghĩa trang Nghệ sĩ từ ngày 18.6, kèm theo tên Hội sân khấu TP.HCM. Một công nhân làm việc tại chùa Nghệ sĩ từ năm 2008 cho biết cô cũng đã biết tin về việc chùa được đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ. Người này cho rằng việc thay đổi tên không ảnh hưởng gì vì mục đích của nơi này vẫn là nơi an nghỉ, hương khói dành cho các nghệ sĩ khi họ qua đời.

Nghĩa trang của NSND Phùng Há. Năm 1958, bà đã đề xuất mua đất và xây dựng chùa Nghệ sĩ để trở thành nơi yên nghỉ cho các nghệ sĩ cải lương

của thạch anh

của thạch anh

Trò chuyện với Thanh Niên, NSND Bạch Tuyết cho biết bà cũng đã nghe tin chùa Nghệ sĩ bị dỡ bỏ. Theo quan điểm “cải lương chi bảo”, đó là cách mà nhà nước sắp xếp lại tất cả theo quy củ. Bà nhận định: “Chùa Nghệ sĩ không nên bị dỡ bỏ mà nên giao cho giáo hội quản lý. Giáo hội Phật giáo sẽ bổ nhiệm các giáo sư để chỉ dẫn các nghệ sĩ khi họ già cả có nơi nghỉ ngơi”.

“Ngoài ra, đây là một truyền thống mà không một nước nào có được. Đây là kết quả công lao của cô Bảy (NSND Phùng Há) và ông Năm Châu (NSND Năm Châu). Trên thế giới, người ta đánh giá rất cao di sản đó. Tôi nghĩ rằng chúng ta cũng sẽ tìm cách làm điều tốt đẹp cho nó”, NSND Bạch Tuyết còn nói thêm.

NSND Bạch Tuyết hy vọng chùa Nghệ sĩ sẽ được bảo tồn

của nvcc

Theo NSND Bạch Tuyết, chùa Nghệ sĩ mang ý nghĩa lớn và sẽ rất tiếc nuối nếu nó bị dỡ bỏ: “Các nghệ sĩ khi già cần một nơi để dựa dẫm. Giống như khi ta đi đến một nơi và nhìn thấy đình, chùa… thì ta biết đó là quê hương. Các nghệ sĩ cũng có một nghĩa trang riêng. Chùa Nghệ sĩ là một địa điểm đặc biệt, vì nó mang trong mình linh hồn của nghệ thuật sân khấu truyền thống”.

admin: