X

Du lịch Dinh Thầy Thím | Di sản Văn hóa Phi vật thể mới của Quốc gia

Đình Thầy Thím là một trong những địa điểm nổi bật trong các điểm du lịch tâm linh, đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân địa phương. Ngoài ra, điểm đến này còn thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi đến tham quan, ngắm nhìn kiến trúc độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Đình Thầy Thím nằm tại Bình Thuận không chỉ có giá trị về mặt kiến trúc mà còn chứa đựng ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh. Vì vậy, đình đã được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận là Di tích Kiến trúc – Nghệ thuật quốc gia vào năm 1997.

Giới thiệu về Đình Thầy Thím

Đình Thầy Thím ở đâu?

Đình là một điểm du lịch tâm linh nằm ở xã Tân Tiến, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 67km, cách thành phố Hồ Chí Minh gần 150km.

 • Từ thành phố Hồ Chí Minh: đi dọc quốc lộ 1A, đến ngã ba 46 thì rẽ phải vào quốc lộ 55, đi thêm khoảng 18km đến trung tâm thị xã Lagi, tiếp tục đến đường Nguyễn Chí Thanh đến bến xe Đình Thầy Thím Bình Thuận. Tại đây sẽ có chỉ dẫn để vào trong Đình.
 • Từ thành phố Phan Thiết: đi theo đường ĐT719 ven biển, qua mũi Kê Gà, đến đường Lê Thánh Tôn thì rẽ trái, sau đó chạy thẳng đến bến xe Thầy Thím và theo chỉ dẫn để vào đình.

Sự tích Đình Thầy Thím

Theo câu chuyện dân gian, Thầy Thím có quê gốc ở Điện Bàn, Quảng Nam, là người tài ba và đức hạnh. Dưới thời vua Gia Long thứ 2, thầy cùng gia đình bị kết án tử hình trái phép. Trước khi bị hành quyết, Thầy Thím được ban tặng một tấm lụa đỏ để biểu diễn múa từ biệt vua. Tuy nhiên, khi múa, tấm lụa quấn lấy Thầy Thím và vợ ông, sau đó được cuốn đến phương Nam. Đến nơi ngã ba Tam Tân, hiện là xã Lagi, Thầy Thím ẩn dấu dưới dạng dân thường, giúp đỡ người dân bằng cách khám chữa bệnh miễn phí, giúp dân làm ruộng và đóng thuyền.

Sau khi Thầy Thím qua đời, vào ngày mùng 5 tháng Giêng hàng năm, hai con hổ trở về thăm mộ của Thầy Thím. Để tưởng nhớ công đức của Thầy Thím, dân làng đã xây đền thờ Thầy Thím và hai con hổ. Vào năm 1906, dưới thời vua Thành Thái thứ 18, vua đã hủy bỏ án án oan và trao vị trí “chí đức tiên sinh” cho Thầy Thím.

Người dân đúc tượng 2 con hổ để trong đình – Ảnh: Long Tran Quoc Bao

Khám phá núi Tà Cú – Điểm du lịch tâm linh hàng đầu Bình Thuận

Tham quan Đình Thầy Thím

Khám phá kiến trúc Đình Thầy Thím Bình Thuận

Đình Thầy Thím nằm giữa một khu rừng yên tĩnh, nổi bật với kiến trúc cổ kính của mái ngói cong vút, những hình tượng và hoa văn đắp nổi tinh xảo, cầu kỳ trên cột và tường. Đình được xây dựng bằng các nguyên vật liệu có sẵn trong địa phương, chủ yếu là gỗ, mái ngói âm dương và nền được lát bằng gạch Bát Tràng.

Ảnh: Khắc Lịnh Thi

Bao quanh Đình Thầy Thím là một bức tường hình thang vuông có chu vi khoảng 600m. Có ba lối vào đình bao gồm cổng chính ở phía trước và hai cổng phụ ở hai bên. Các công trình trong đình đều hướng về phía Tây, bao gồm cổng chính, võ đường, chính điện, nhà thờ tiền hiền, bình phong, khu mộ Thầy Thím và các công trình phụ khác.

Cổng chính Đình Thầy Thím

Đình có cổng chính được thiết kế theo kiểu cổng Tam quan, có 3 lối vào hình vòm, lối giữa rộng 2,4m, bao gồm 2 tầng: tầng trên nhỏ, cao, đỉnh cao 1,6m, hai lối phụ rộng 1,4m. Cổng nổi bật với hai màu đỏ vàng, hai bên lối đi chính có khắc các dòng chữ hán mô tả lại phần truyền thuyết liên quan đến di tích.

Cổng chính của Đình – Ảnh: Báo Sài Gòn Giải phóng

Ngoài ra, các trụ cổng chính của Đình Thầy Thím còn có các hình tượng nghệ thuật như rồng và giao long màu vàng quý phái. Đỉnh nóc cổng có hình tượng lưỡng long chầu nguyệt oai phong. Trên nóc hai lối đi phụ có hai con rồng nhìn về đỉnh nóc.

Nhà Võ Ca trong Đình Thầy Thím

Nhà Võ Ca nối tiếp chính điện phía trước, có diện tích 81m2, được xây dựng theo kiến trúc tứ trụ. Nóc nhà có 4 mái ngói âm dương cổ, đỉnh có trang trí tượng lưỡng long chầu nguyệt bằng sứ, hai bên đầu kỷ là các bức phù điêu tứ linh, toát lên sự tôn nghiêm của đình. Bên trong và phía trước cửa nhà Võ Ca có 4 bức tường được đắp nổi với nhiều họa tiết trang trí nghệ thuật như rồng, phượng, thiên nhiên, cùng với các truyện tích mô tả về sự tích Đình Thầy Thím.

Nhà Võ Ca – Ảnh: Xuyên Việt Ba Miền

Bên cạnh đó, bên trong nhà Võ Ca còn lưu giữ nhiều văn tự Hán cổ được chạm trổ trên các thân cột chính. Đây là nơi thực hiện các nghi thức lễ hội hàng năm, cũng là nơi người dân địa phương và du khách đến dâng hương để tỏ lòng biết ơn đến công đức của Thầy Thím. Cách nhà Võ Ca khoảng 10m về phía trước là bức bình phong xây với màu xanh, được đắp nổi với các hình tượng rồng vờn mây. Hai bên có hai tượng Hắc Hổ và Bạch Hổ trong truyền thuyết, phục mình đầu ngẩng cao hướng về chính điện.

Chính Điện – Khu vực quan trọng nhất trong Đình Thầy Thím

Chính Điện nằm ở trung tâm khuôn viên, là công trình uy nghiêm nhất và bề thế nhất trong quần thể di tích. Chính Điện có tổng diện tích 70m2, nóc gồm hai tầng, mỗi tầng có 4 mái ngói. Tầng trên nhỏ có trang trí tượng lưỡng long chầu nguyệt và tứ linh ở hai tầng mái với các họa tiết uyển chuyển, cổ kính. 4 cột gỗ chính ở trung tâm có chức năng nâng đỡ đỉnh nóc và cổ lầu, cũng như tạo sự cân đối cho chính Điện.

Khu vực Chánh Điện – Ảnh: Wikipedia Commons

Các cột được chạm khắc công phu và tỉ mỉ. Các giá trị cổ xưa được thể hiện rõ nét qua nội thất Chánh Điện Đình Thầy Thím Bình Thuận như bộ hoành phi, câu đối, hương án, bao lam, khám thờ. Chánh Điện còn lưu giữ nhiều văn tự Hán cổ có giá trị lớn về mặt lịch sử và văn học dân gian, nhằm ca ngợi công đức của Thầy Thím và giáo dục đạo đức đến hậu thế.

Tham quan khu vực mộ Thầy Thím

Khu mộ Thầy Thím nằm giữa rừng Bàu Thông, cách Đình Thầy Thím khoảng 3km về phía Tây. Khu mộ bao gồm 4 nấm mồ được xây bằng cát trắng thành hai hàng, trong đó có hai mộ Thầy – Thím, hai mộ sau là của Bạch Hổ – Hắc Hổ được coi là vệ sĩ của Thầy Thím. Khu mộ được bao bọc bởi bức tường đá được xây dựng từ năm 1988 bởi ban quản lý Đình.

Khu vực mộ Thầy Thím và Bạch Hổ, Hắc Hổ – Ảnh: Plo

>> Những địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Bình Thuận:

 • Đồi Cát Bay
 • Bãi biển Lagi
 • Bàu Trắng Mũi Né
 • Chùa Cổ Thạch
 • Trường Dục Thanh

Tham gia lễ hội Đình Thầy Thím ở Bình Thuận

Hàng năm, tại Đình Thầy Thím có tổ chức 2 lễ lớn là Lễ Tảo Mộ và Lễ Tế Thu (hay lễ giỗ Thầy Thím diễn ra từ ngày 14/9 – 16/9). Lễ giỗ được coi là lễ hội chính với nhiều nghi lễ truyền thống rất đặc sắc.

Lễ Tảo Mộ được tiến hành vào ngày mùng 5 tháng giêng, bao gồm nhiều hoạt động nổi bật như phần thi cờ tướng. Trong lễ hội, người dân cùng các “bô lão” trong làng sẽ làm lễ thắp hương, cúng Thầy Thím để tôn vinh và tưởng nhớ công đức của Thầy Thím với những cử chỉ cao đẹp, được dân làng mến mộ.

Lễ Tế Thu Đình Thầy Thím được người dân đặc biệt chú trọng. Trước lễ hội, ban tổ chức cùng người dân tập trung về đình và mộ Thầy Thím để quét dọn, lau chùi, sửa soạn hoàn chỉnh, cũng như chuẩn bị các vật phẩm lễ truyền thống.

Lễ hội Đình Thầy Thím – Ảnh: Sở Tư pháp

Lễ cúng Dinh Thầy Thím sử dụng các vật phẩm nông nghiệp địa phương, bắt buộc phải có một con heo đẹp để cúng thần linh, ngoài ra còn có bánh và lễ vật chay. Lễ tế bao gồm nhiều nghi lễ truyền thống như nghinh thần – rước sắc phong Thầy và Thím, lễ nhập điện ẩn vị, dâng hương, phát lộc, phóng sinh, giỗ tiền hiền, cúng binh gia. Ngoài ra, còn có các hoạt động và trò chơi dân gian như gánh cá, kéo có, lắc thúng, việt dã, bóng chuyền, múa lân – sư tử – rồng và triển lãm mô hình sự tích Thầy Thím,…

Lễ hội Đình Thầy Thím là dịp để người dân về cùng nguồn gốc, duy trì và phát huy các phong tục tốt đẹp của dân tộc, nâng cao tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, từ đó hình thành những quyền sống tình làng nghĩa xóm chặt chẽ. Vì giá trị lớn về mặt văn hóa và đời sống tinh thần, lễ hội Đình Thầy Thím được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 12/01/2022.

Các điểm du lịch gần Đình Thầy Thím

Chợ hải sản Đình Thầy Thím

Cách Đình Thầy Thím khoảng 2,5km là chợ hải sản nằm ngay bên cạnh biển, nơi buôn bán nhiều loại hải sản tươi sống và chế biến như mực, tôm hùm, cua, ghẹ, cá, ngao,… Tại đây còn có các quán ăn rộng rãi, thoáng mát, nhìn ra biển để phục vụ nhu cầu ẩm thực của khách hàng.

Bãi biển gần Đình Thầy Thím

Bãi biển nằm ngay bên cạnh Đình – Ảnh: happyviewhotel

Cách Đình là một bãi biển hoang sơ, chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi hoạt động du lịch nên nước biển trong và xanh với bờ biển dài và cong uốn. Vào mùa hè, bãi cát đầy với nhiều vỏ ốc và sò. Nhờ có bãi cát rộng lớn và thoải mái, bãi biển Đình Thầy Thím thu hút rất nhiều du khách đến tắm biển, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ. Bên cạnh tắm biển, bạn cũng có thể chụp bình minh trên biển và lưu lại những bức ảnh tuyệt đẹp khi mặt trời lặn.

Tour du lịch Cổ Thạch – Thầy Thím

Cách Đình Thầy Thím khoảng 130km, Cổ Thạch là điểm du lịch tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận bao gồm biển Cổ Thạch, chùa Cổ Thạch và bãi đá Bảy Màu. Nơi đây có khung cảnh tự nhiên tuyệt đẹp, thích hợp cho việc tắm biển, nghỉ dưỡng và đặc biệt là check-in sống ảo độc đáo. Hiện có các công ty du lịch cung cấp tour tham quan Cổ Thạch – Thầy Thím kết hợp với một số điểm du lịch gần đó để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách tại Bình Thuận. Dưới đây là một số tour bạn có thể xem tham khảo:

Viet Du Travel

 • Thời gian: 2 ngày 2 đêm
 • Điểm đến: chùa Cổ Thạch – bãi đá Bảy Màu – vườn nho – Đình Thầy Thím
 • Giá: 1.450.000 – 1.550.000 VNĐ/ người
 • Liên hệ: 028 3602 9711
 • Website: dulichvietdu.com

Su Kha Travel

 • Thời gian: 3 ngày 2 đêm
 • Điểm đến: Thầy Thím – Cổ Thạch – Mũi Né – núi Chứa Chan
 • Giá: 1.290.000 VNĐ/ người
 • Liên hệ: 090 646 4979
 • sukhatravel.com

Phu Si Travel

 • Thời gian: 3 ngày 2 đêm
 • Điểm đến: Cổ Thạch – chùa Hang – bãi đá Bảy Màu – Mũi Né – Phan Thiết – Hàm Thuận Nam – hải đăng Kê Gà – bãi Đá Nhảy – Lagi Hàm Tân – Đình Thầy Thím
 • Giá: 1.290.000 VNĐ/ người
 • Liên hệ: 028 3602 3147
 • dulichphusi.com

Thông tin khác về Đình Thầy Thím Bình Thuận

Địa điểm lưu trú gần Đình

Lazi Beach Resort Mỏm Đá Chim

Lazi Beach Resort Mỏm Đá Chim – Ảnh: Chudu24h

Đây là resort 4 sao rộng trải dọc theo 500m bờ biển, gồm 93 phòng nghỉ và bungalow. Resort cung cấp nhiều loại phòng đa dạng như Family Suite, Beach Front Suite, Deluxe, Superior và Green Hill cho du khách lựa chọn. Phòng rộng rãi, thiết kế sang trọng, trang nhã, đồng thời cung cấp khung cảnh hướng ra vườn và biển. Resort còn có các tiện nghi khác như nhà hàng Ocean, Maly Spa, hồ nước ngọt và hồ bơi nước mặn.

 • Địa chỉ: Lý Thái Tổ, Tân Tiến, cách đình khoảng 2,7km
 • Giá: từ 830,000 VND/ phòng/ đêm
 • Liên hệ: 090 183 3977

Happy View Hotel

Khách sạn này có vị trí thuận tiện gần đình, đặc biệt phục vụ cho những người đi hành hương. Happy View Hotel nằm gần biển Lagi, các phòng ở đây có tầm nhìn ra biển và thành phố khá ấn tượng. Khách sạn có sân thượng rộng rãi và chỗ đậu xe tiện nghi. Các phòng cũng được trang bị đầy đủ tiện nghi.

 • Địa chỉ: 472C Lý Thái Tổ, Tân Tiến, Hàm Tân, cách đình khoảng 2,5km
 • Giá: từ 315,000 VND/ phòng/ đêm
 • Liên hệ: 0707 737 579

Khách sạn Bảy Tân

Khách sạn này gồm gần 20 phòng nghỉ các loại từ phòng tiêu chuẩn đến phòng vip. Nằm sát biển, khách sạn có 3 tầng với nội thất sang trọng, hiện đại, các phòng ốc được làm mới toàn bộ. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp sẽ mang lại sự hài lòng cho du khách.

 • Địa chỉ: thị xã Lagi, Tân Tiến, Hàm Tân, cách đình khoảng 2,3km
 • Giá: từ 300,000 VND/ phòng/ đêm
 • Liên hệ: 098 763 9833

Ăn gì tại Đình Thầy Thím Bình Thuận?

Bãi biển gần đình là nơi tập trung các thuyền và thúng của ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản, do đó bạn có thể yên tâm về chất lượng tươi ngon của hải sản ở đây. Một số loại hải sản phổ biến gồm ốc (ốc hương, ốc giấy, ốc móng tay, ốc nhung,..), tôm (tôm hùm, tôm tít, tôm bạc biển), cá (cá cam, cá bống mú, cá đuối, cá chim) và mực nang, mực ống, bạch tuộc,…

Hải sản tại khu chợ gần đình – Ảnh: Carmen

Khắp bãi biển gần đình Thầy Thím có nhiều quán ăn bán hải sản tươi sống và đã chế biến. Bạn có thể mua về hoặc chọn các loại hải sản theo sở thích và yêu cầu của người bán để chế biến (mất phí khoảng 20.000 – 25.000 VNĐ).

Đa số các nhà hàng cách đình chỉ khoảng 3-9km. Dưới đây là một số địa chỉ bạn có thể tham khảo:

Quán ăn Hương Đình

 • Địa chỉ: 400A Lý Thái Tổ, Tân Tiến, Hàm Tân, cách đình khoảng 2,5km
 • Liên hệ: 090 270 6727

Anh Thư Quán

 • Địa chỉ: 225 đường Lê Thánh Tôn, Hiệp Lễ, Lagi, cách đình khoảng 4,5km
 • Giờ mở cửa: 10:00 – 23:00
 • Liên hệ: 097 305 6036

Đình Thầy Thím Bình Thuận là một công trình kiến trúc đặc biệt, mang giá trị về kiến trúc nghệ thuật, tín ngưỡng và tâm linh. Vì vậy, nếu có cơ hội đến Bình Thuận, hãy đến tham quan để khám phá những điều thú vị tại Đình Thầy Thím!

admin: