TẢI Bản đồ Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ khổ lớn phóng to 2023

LINK TẢI NHANH File PDF CAD Bản đồ Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ kích thước lớn (60M)

Bản đồ Quận Ninh Kiều hoặc bản đồ hành chính các phường tại Quận Ninh Kiều sẽ giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, và địa hình thuộc địa bàn khu vực này.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, tổng hợp thông tin về quy hoạch Quận Ninh Kiều tại Thành phố Cần Thơ trong giai đoạn từ 2023 đến 2030, với tầm nhìn đến năm 2050, được cập nhật mới nhất vào năm 2023.

Giới thiệu vị trí địa lý của Quận Ninh Kiều

Quận Ninh Kiều được thành lập năm 2004, nằm ở trung tâm của Thành phố Cần Thơ, với diện tích đất tự nhiên là 29,22 km², bao gồm 11 phường: An Bình, An Cư, An Hoà, An Khánh, An Nghiệp, An Phú, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Thới Bình, và Xuân Khánh.

Quận Ninh Kiều có điểm đặc biệt là bến Ninh Kiều, đây là địa điểm du lịch nổi tiếng ở TP Cần Thơ. Ngoài ra, khu vực này cũng tập trung các cơ quan ban ngành và là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị và giáo dục của thành phố Cần Thơ.

Tiếp giáp địa lý: Quận Ninh Kiều nằm ở trung tâm của thành phố Cần Thơ, giáp với thị xã Bình Minh thuộc tỉnh Vĩnh Long ở phía đông, huyện Phong Điền ở phía tây, quận Cái Răng và huyện Phong Điền ở phía nam, và quận Bình Thủy ở phía bắc.

+ Diện tích và dân số: Quận Ninh Kiều có tổng diện tích đất tự nhiên là 29,22 km², dân số vào năm 2019 khoảng 280.494 người. Mật độ dân số là 9.599 người/km².

Bản đồ hành chính Quận Ninh Kiều mới nhất

Thông tin quy hoạch Quận Ninh Kiều mới nhất

Ngày 9/06/2023, Thành phố Cần Thơ công bố Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 cho quận Ninh Kiều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt.

Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 cho quận Ninh Kiều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quận có 4 khu quy hoạch với diện tích hơn 2.900 ha.

Theo quy hoạch 1/5000, quận Ninh Kiều có tổng diện tích khoảng 2.923,33 ha, dự kiến dân số đạt từ 305.000 – 310.000 người vào năm 2030 và từ 325.000 – 330.000 người vào năm 2050. Quận Ninh Kiều là một phần quan trọng của khu đô thị truyền thống Ninh Kiều – Bình Thủy thuộc khu đô thị trung tâm TP Cần Thơ, đồng thời là trung tâm thương mại, dịch vụ, ngân hàng, tài chính, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa của vùng.

Quận Ninh Kiều được tổ chức không gian thành 4 khu chức năng để kiểm soát quá trình phát triển:

1. Khu vực tiếp giáp sông Hậu (bao gồm cồn Cái Khế và Cồn Khương)

2. Khu vực tiếp giáp sông Cần Thơ (giới hạn đường 30-4, Hòa Bình)

3. Khu vực trung tâm hiện hữu và lớn nhất (diện tích 1.417,62 ha)

4. Khu vực đô thị phát triển mới (bao gồm phường An Bình và các khu vực tiếp giáp quận Bình Thủy, huyện Phong Điền)

Các trục cảnh quan chính trong đô thị bao gồm đường Hòa Bình – đường 30 tháng 4, đường 3 tháng 2 – đường Trần Hưng Đạo – đường Hùng Vương – đường Trần Phú, đường Cách Mạng Tháng Tám – đường Nguyễn Trãi, đường Nguyễn Văn Cừ, đường Mậu Thân, đường Quang Trung và đường Nguyễn Văn Linh (Quốc lộ 91B) tạo thành các trục đường quan trọng kết nối các khu thương mại, dịch vụ, ngân hàng, tài chính, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa.

Các khu vực ven sông và kênh lớn chưa được phát triển sẽ được sử dụng để tạo vùng đệm, các khu cây xanh cách ly với khoảng cách từ 20-50m so với mép bờ cao của sông và kênh. Điều này không chỉ đảm bảo mỹ quan đô thị mà còn tạo vùng trữ và thoát nước cho khu vực bên trong.

Khu vực quận Ninh Kiều sẽ có hai nghĩa trang. Một nghĩa trang có diện tích khoảng 50 ha nằm tại quận Cái Răng và một nghĩa trang có diện tích khoảng 150 ha tại quận Ô Môn. Các nghĩa trang hiện có tại các khu vực không phù hợp với quy hoạch sẽ được di dời và quy tập đến các khu nghĩa trang tập trung của thành phố theo từng giai đoạn cụ thể.

Thông tin cơ bản về Quận Ninh Kiều tại Thành phố Cần Thơ

Trận Ninh Kiều là một trận thắng nổi tiếng của nghĩa quân Lam Sơn diễn ra năm 1426, cũng gọi là trận Chúc Động. Ninh Kiều là chiếc cầu qua sông Ninh Giang (sông Đáy), nơi quân Minh tháo chạy qua sông và bị nghĩa quân Lam Sơn tấn công và phá hủy cầu, làm cho quân Minh chết đuối và sông bị nghẽn. Trận chiến này được đề cập trong tác phẩm Bình Ngô Đại cáo của vị vua Nguyễn Trãi:

Ninh Kiều máu chảy thành sông, tanh hôi vạn dặm

Ninh Kiều ngày nay là thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

Năm 1957, ông Đỗ Văn Chước, Tỉnh trưởng tỉnh Phong Dinh (tên gọi khác của tỉnh Cần Thơ trong giai đoạn 1956-1975), cho lập công viên cây kiểng và bến dạo mát tại bến sông Ninh Kiều.

Do đề xuất của ông Ngô Văn Tâm, Trưởng ty Nông nghiệp và người phụ trách đoàn Thanh Niên 4T (tức Khuyến Nông), ông Đỗ Văn Chước đã đề xuất đặt tên bến và công viên là Ninh Kiều. Ông lấy tên này dựa trên sự kiện lịch sử chiến thắng quân Minh xâm lược của nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo.

Trận chiến xảy ra vào ngày 12 tháng 8 năm Bính Ngọ (ngày 13 tháng 9 năm 1426), khi nghĩa quân Lam Sơn tiến quân lên Bắc, Đô Bí Lý Triển và Trịnh Khả đã đánh bại quân Minh tại Ninh Kiều, tiêu diệt hơn 2000 binh lính. Tướng quân Minh, Trần Trí, phải tháo chạy về Đông Quan (Hà Nội) để đợi quân cứu viện.

Ngày 4 tháng 8 năm 1958, ông Lâm Lễ Trinh, người quê quán Cái Răng (Cần Thơ), Bộ trưởng Nội vụ thời Đệ nhất Cộng hòa, đã từ Sài Gòn đến Cần Thơ để cắt băng khánh thành và đọc Nghị định đặt tên cho công viên và bến Ninh Kiều theo đề xuất của ông Đỗ Văn Chước. Từ đó, khu vực quanh bến sông đã được đổi tên thành quận Ninh Kiều. Bến Ninh Kiều trở thành điểm du lịch nổi bật của Cần Thơ.

Thời kỳ phong kiến

Vào thời kỳ nhà Nguyễn, vùng đất quận Ninh Kiều ngày nay ban đầu là thôn Tân An và thôn Thới Bình. Hai thôn này thuộc tổng Định Bảo, huyện Vĩnh Định, phủ Tân Thành, tỉnh An Giang. Vào năm Minh Mạng thứ 20 (1839), hai thôn Tân An và Thới Bình vẫn nằm trong tổng Định Bảo, nhưng sau đó chuyển vào quản lý của huyện Phong Phú, phủ Tuy Biên, tỉnh An Giang.

Ở thời điểm này, ngoài việc gọi theo địa danh hành chính chính thức, thôn Tân An còn được gọi bằng địa danh tên Nôm phổ biến hơn là “Cần Thơ”.

Thời kỳ Pháp thuộc

Sau khi chiếm hết các tỉnh Nam Kỳ vào năm 1867, thực dân Pháp bắt đầu xóa bỏ tên gọi tỉnh An Giang và các hệ thống hành chính cấp huyện của chính quyền nhà Nguyễn. Thay thế, họ thành lập các hạt Thanh tra. Ngày 1 tháng 1 năm 1868, tổ chức huyện Phong Phú thuộc hạt Sa Đéc được thành lập, và sau đó lập Toà Bố tại Sa Đéc. Hạt Sa Đéc (phủ Tân Thành) bao gồm 3 huyện: Vĩnh An, An Xuyên và Phong Phú. Trong thời gian này, huyện Phong Phú có 5 chợ chính là Cần Thơ, Ô Môn, Bình Thủy, Trà Niềng và Cái Răng.

Ngày 30 tháng 4 năm 1872, Thống đốc Nam Kỳ ra Nghị định sáp nhập huyện Phong Phú với vùng Bắc Tràng (thuộc phủ Lạc Hóa, tỉnh Vĩnh Long trước đây) để lập thành hạt mới là hạt Trà Ôn, đặt toà bố tại Trà Ôn. Một năm sau, toà bố lại được dời từ Trà Ôn về Cái Răng.

Sau ngày 5 tháng 1 năm 1876, các thôn đổi thành làng, và sau đó, ngày 23 tháng 2 năm 1876, Thống đốc Nam Kỳ ban hành Nghị định mới chia huyện Phong Phú và một phần huyện An Xuyên và Tân Thành để lập hạt tham biện Cần Thơ với thủ phủ là Cần Thơ. Chính quyền thực dân Pháp đã đổi tên các đơn vị hành chính cấp huyện để phù hợp với nơi trụ sở của chúng. Lúc đó, làng Tân An đồng thời là nơi đặt quận lỵ quận Châu Thành và tỉnh lỵ tỉnh Cần Thơ.

Thời Pháp thuộc, vùng đất quận Ninh Kiều ngày nay tương ứng với làng Tân An và làng Thới Bình thuộc tổng Định Bảo, quận Châu Thành, tỉnh Cần Thơ. Sau này, chính quyền Pháp giải thể làng Thới Bình và sáp nhập vào làng Tân An.

Thế nhưng, về sau, làng An Bình cũng được thành lập từ việc tách đất từ làng Tân An. Địa bàn của làng Tân An lúc đó còn bao gồm cả vùng đất phía nam sông Cần Thơ, tức là các phường Hưng Phú và Hưng Thạnh của quận Cái Răng ngày nay.

Giai đoạn 1956-1976

Việt Nam Cộng hòa

Sau năm 1956, các làng đổi thành xã. Ngày 22 tháng 10 năm 1956, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm ký Sắc lệnh 143-NV để “thay đổi địa giới và tên đô thành Sài Gòn – Chợ Lớn cùng các tỉnh và tỉnh lỵ tại Việt Nam”. Địa giới và tên các tỉnh ở miền Nam thay đổi nhiều, và một số tỉnh mới được thành lập. Theo sắc lệnh này, Việt Nam Cộng hòa bao gồm thủ đô thành phố Sài Gòn và 22 tỉnh.

Vào thời điểm này, tỉnh Cần Thơ đổi tên thành tỉnh Phong Dinh và trở thành tỉnh lỵ. Phường An Lạc, An Cư, An Nghiệp, An Hòa và An Thới thuộc quận Nhứt, và Hưng Lợi, Hưng Phú và Hưng Thạnh thuộc quận Nhì. Trừ các phường Hưng Phú, Hưng Thạnh và An Thới, dân cư của các quận còn lại thuộc quận Ninh Kiều ngày nay.

Chính quyền Cách mạng

Chính quyền Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam và sau đó là Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam cùng với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không công nhận tên gọi tỉnh Phong Dinh mà vẫn gọi là tỉnh Cần Thơ, và duy trì cấp thành phố trực thuộc tỉnh Cần Thơ trong giai đoạn 1956-1976.

Tháng 8 năm 1972, Thường vụ Khu ủy Khu 9 của phía chính quyền Cộng hòa Miền Nam và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Khu 9, là đơn vị hành chính cấp tỉnh ngang bằng với tỉnh Cần Thơ.

Trong thời kì Chính quyền Cách mạng, các đơn vị hành chính cấp quận, phường và khóm vẫn tồn tại cho đến đầu năm 1976. Sau năm 1975, chính quyền Cách mạng thành lập phường Cái Khế từ phường An Hòa.

Giai đoạn 1976-2003

Theo Nghị định số 03/NĐ-76 ngày 24 tháng 2 năm 1976 và Quyết định số 17/QĐ-76 ngày 24 tháng 3 năm 1976 của Chính phủ Việt Nam, tỉnh Cần Thơ được hợp nhất với tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ trở thành tỉnh Hậu Giang.

Trong giai đoạn từ 1976 đến 2003, quận 1 (quận Nhứt) và quận 2 (quận Nhì) bị giải thể, các phường trực thuộc thành phố chuyển thành thành phố cấp huyện và trực thuộc tỉnh Hậu Giang.

Ngày 21 tháng 4 năm 1979, Hội đồng Chính phủ ban hành Nghị định số 174-CP về việc chia một số phường xã thuộc thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang. Khi đó, phường An Hòi và phường An Lạc được sáp nhập vào phường Tân An.

Trong giai đoạn này, quận Ninh Kiều có 2.922,57 ha diện tích tự nhiên và 209.274 nhân khẩu. Có 13 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm các phường: Cái Khế, An Hội, An Cư, Thới Bình, An Hoà, An Nghiệp, An Phú, Tân An, An Lạc, Xuân Khánh, Hưng Lợi, An Bình và An Khánh.

Từ năm 2004 đến nay

Ngày 26 tháng 11 năm 2003, Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết số 22/2003/QH11 về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh. Theo nghị quyết này, tỉnh Cần Thơ được chia thành thành phố Cần Thơ thuộc trung ương và tỉnh Hậu Giang.

Ngày 2 tháng 1 năm 2004, Chính phủ ban hành Nghị định số 05/2004/NĐ-CP về việc thành lập các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, các huyện Phong Điền, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt và các xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương.

Ngày 16 tháng 1 năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định số 11/2007/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã, phường và thành lập các phường, thị trấn thuộc các quận Ninh Kiều, Ô Môn và các huyện Phong Điền, Vĩnh Thạnh và thành phố Cần Thơ.

Theo đó, thành lập phường An Khánh trên cơ sở điều chỉnh 441 ha diện tích tự nhiên và 7.731 dân khẩu của phường An Bình. Quận Ninh Kiều có 11 phường như hiện tại.

Related Posts