X

Bản đồ hành chính Quận Bình Tân khổ lớn năm 2023

Cập nhật mới nhất về Bản đồ hành chính các phường tại Quận Bình Tân, TP HCM. Chúng tôi, Invert, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về khu vực này.

Tổng quan về Quận Bình Tân

Ngày 05/11/2004, Quận Bình Tân được thành lập thông qua việc tách ra từ 3 xã: Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông, Tân Tạo và thị trấn An Lạc thuộc huyện Bình Chánh.

Quận Bình Tân là quận có diện tích tự nhiên lớn nhất trong các quận thuộc TP HCM, với diện tích 52,02 km² (5.888,6778 ha). Diện tích này bao gồm:

  • Diện tích đất nông nghiệp: 1.571,8 ha
  • Diện tích đất chuyên dùng: 1.752,7069 ha
  • Diện tích đất ở đô thị: 1.872,7409 ha
  • Diện tích đất chưa sử dụng: 81,43 ha.

Quận Bình Tân nằm ở vị trí cửa ngõ phía Tây của thành phố Hồ Chí Minh, có lợi thế vị trí nằm trên tuyến Quốc lộ 1A và tuyến đường Hồng Bàng và Hùng Vương.

Về đơn vị hành chính, Quận Bình Tân được chia thành 10 phường: An Lạc, An Lạc A, Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa B, Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Trị Đông B, Tân Tạo, Tân Tạo A.

Về địa giới: Quận Bình Tân là một quận nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh, giới hạn với các vùng:

  • Phía Đông: Quận Tân Phú và Quận 6
  • Phía Tây: Huyện Bình Chánh
  • Phía Nam: Quận 8 và Huyện Bình Chánh
  • Phía Bắc: Quận 12 và Huyện Hóc Môn.

Hiện nay, Quận Bình Tân đã có một số khu đô thị mới như khu đô thị GoHome Dream Residence, khu đô thị Smile Home, khu đô thị Tên Lửa Residence, khu đô thị Welife City…

Bản đồ hành chính Quận Bình Tân năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Tìm hiểu về Quận Bình Tân

Quận Bình Tân là quận đô thị hóa được thành lập thông qua việc tách ra từ 3 xã: Tân Tạo, Bình Hưng Hoà, Bình Trị Đông và Thị trấn An Lạc (thuộc huyện Bình Chánh) theo Nghị định số 130/2003/NĐ-CP ngày 05 tháng 11 năm 2003 của Chính phủ.

Quận Bình Tân có diện tích tự nhiên là 5.202,09 ha, giới hạn với Quận 12 và Huyện Hóc Môn ở phía Bắc, Quận 8 và Huyện Bình Chánh ở phía Nam, Quận 6, Quận 8 và Quận Tân Phú ở phía Đông, Huyện Bình Chánh ở phía Tây. Với vị trí chiến lược nằm trên cửa ngõ phía Tây của thành phố Hồ Chí Minh, Bình Chánh – Bình Tân đóng vai trò quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và xâm lược của đế quốc Mỹ.

Từ những năm 30 của thế kỷ XX, nơi đây đã diễn ra nhiều phong trào đấu tranh cách mạng, thu hút sự tham gia đông đảo của quần chúng. Tiếp nối truyền thống yêu nước của các tiền nhân, trong nửa thế kỷ kháng chiến chống thực dân Pháp và xâm lược của đế quốc Mỹ, dân cư Bình Chánh – Bình Tân đã có những đóng góp quan trọng, góp phần vào sự giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, được Nhà nước tôn vinh với danh hiệu Nhà nước anh hùng.

Bình Tân ngày nay tiếp tục phát huy tradiotion cách mạng, Quận đã tích công xây dựng, phát triển nhanh và bền vững với nhiều thành tựu nổi bật. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của Quận là 14,8% mỗi năm; cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành thương mại – dịch vụ tăng trung bình 2,43% mỗi năm. Tổng thu ngân sách nhà nước tăng trung bình 7,4% mỗi năm.

Công tác quản lý và phát triển đô thị đang có những biến chuyển tích cực, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đã được triển khai đầy đủ, kế hoạch sử dụng đất hàng năm được phê duyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn. Hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đang được đầu tư, công tác bảo vệ môi trường được triển khai và đạt hiệu quả, đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân và giảm thiểu tình trạng ngập nước.

Trong lĩnh vực văn hoá – xã hội, Quận Bình Tân đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác giáo dục, đào tạo đang có sự tiến bộ, mạng lưới trường lớp đang phát triển; đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn hoá và chất lượng ngày càng được nâng cao, đã xây dựng Trường mầm non Hương Sen và Trường Tiểu học An Lạc 3 đạt tiêu chuẩn Trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đang có sự lan tỏa và sự phát triển tích cực trong đời sống xã hội; công tác đền ơn đáp nghĩa được chú trọng và các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; Quận đã được Uỷ ban Nhân dân thành phố công nhận đã hoàn thành chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 trước thời hạn 01 năm; phong trào thi đua yêu nước đang được thúc đẩy và thu hút sự tham gia của cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội trên địa bàn quận.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội đang được duy trì. Công tác cải cách hành chính đang được thúc đẩy, triển khai đồng bộ, có nhiều giải pháp và sáng kiến hiệu quả, chỉ số cải cách hành chính của Quận đã tăng từ 95,5 điểm vào năm 2016 lên 95,63 điểm vào năm 2019, xếp loại xuất sắc. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được tập trung thực hiện, tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt trên 95%.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đang lan tỏa rộng rãi. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội đã đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tăng cường sự chú trọng đến cơ sở, tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện vai trò giám sát và phản biện xã hội đối với hoạt động của các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức trong công tác thi hành công vụ, phản ánh và phối hợp giải quyết các vấn đề còn vướng mắc và đòi hỏi của Nhân dân trên địa bàn, góp phần tham gia xây dựng Đảng, xây dựng một chính quyền trong sạch và vững mạnh.

Tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, giai đoạn 2020 – 2025, Quận Bình Tân sẽ vượt qua khó khăn và thử thách, tổ chức thực hiện hoàn thành mục tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII, đó là “Tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân, nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước, duy trì ổn định chính trị – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng; phát huy quyền dân chủ xã hội chủ nghĩa, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện đổi mới, sáng tạo, phát triển văn hóa, tiến bộ xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc; tiếp tục xây dựng quận trở thành đô thị thông minh, phát triển nhanh, bền vững, hiện đại và vị tha”. Đồng thời, Quận Bình Tân cũng đóng góp vào việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XI của Ban Thành Đảng.

admin: