X

Bản đồ Quận 2: Thông tin, đặc điểm và vị trí mới nhất 2023

Khu vực Quận 2 nằm ở phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, mang đến nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế. Quận 2 đang ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, trở thành trung tâm tài chính thương mại mới của thành phố, với điểm nhấn chính là khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nasaland xin chia sẻ đến quý khách hàng những thông tin tổng quan về Quận 2 qua bài viết sau đây.

Giới thiệu Quận 2

Quận 2 được thành lập năm 1997 cùng với Quận Thủ Đức và Quận 9 trên cơ sở tách từ Huyện Thủ Đức cũ. Vào năm 2021, Quận 2 sáp nhập với Quận Thủ Đức và Quận 9, thành lập nên Thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng quan về quận 2

Quận 2 có nhiều lợi thế về vị trí để phát triển Khu đô thị mới, đồng thời cũng là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nối liền Tp. Hồ chí Minh với các Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương.

Đơn vị hành chính Quận 2

Quận 2 phân chia thành 11 đơn vị hành chính trực thuộc gồm các phường. Dưới đây là thông tin chi tiết các đơn vị:

Đơn vị hành chính Diện tích (ha) Dân số (người) Phường Thảo Điền 375 6.724 Phường An Phú 1.042 6.714 Phường Bình An 169 6.774 Phường Bình Trưng Đông 345 10.496 Phường Bình Trưng Tây 222 7.832 Phường Bình Khánh 226 6.580 Phường An Khánh 169 12.865 Phường Cát Lái 669 6.576 Phường Thạnh Mỹ Lợi 1.283 7.091 Phường An Lợi Đông 385 5.068 Phường Thủ Thiêm 135 9.325

Trong đó, Phường Thạnh Mỹ Lợi là trung tâm của Quận, nơi hội tụ đầy đủ các cơ quan hành chính như: Ủy ban Nhân dân Quận 2, Hội đồng nhân dân Quận 2, Chi cục thuế Quận 2. Còn các trung tâm thương mại và trung tâm tài chính được quy hoạch tại Phường Thủ Thiêm.

Bản đồ Quận 2

Bản đồ hành chính Quận 2

Quận 2 có 11 đơn vị hành chính

Bản đồ quy hoạch Quận 2

Bản đồ quy hoạch Quận 2 bao gồm tất cả các loại, từ quy hoạch chung, quy hoạch không gian, quy hoạch đất đến quy hoạch các khu đô thị và khu dân cư,… trên địa bàn.

Ngày 07/12/1998, UBND Tp. Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 6577/QĐ-UB-QLĐT phê duyệt quy hoạch chung Quận 2 đến năm 2020. Theo Quy hoạch, chức năng và động lực phát triển chủ yếu tập trung vào Trung tâm dịch vụ – thương mại – công nghiệp – văn hóa – thể dục thể thao với quy mô dân số ổn định khoảng 600.000 dân.

Cơ cấu sử dụng đất và mật độ xây dựng

Quận 2 là khu vực có diện tích đất còn khá ít, chủ yếu là đất vùng trũng và thấp. Năm 2015, đất Quận 2 được quy hoạch như sau:

  • Đất dân cư sinh sống chiếm 40,13%
  • Đất dân dụng chiếm 0,67%
  • Đất nằm ngoài khu vực đất dân dụng chiếm 59,2%

Bên cạnh đó, khu vực Quận 2 có nhiều cây xanh, không gian thoáng mát bởi mật độ xây dựng chỉ chiếm từ 10 – 35%.

Bản đồ quy hoạch chung Quận 2

Bản đồ quy hoạch giao thông Quận 2

Theo kế hoạch Quy hoạch, hệ thống giao thông Quận 2 cũng có những sự thay đổi mạnh mẽ, hình thành nhiều tuyến đường huyết mạch quan trọng phải kể đến như:

  • Tuyến đường Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, giúp kết nối Tp. Hồ Chí Minh và Tỉnh Đồng Nai.
  • Tuyến đường Vành Đai 2 có quy mô khoảng 70km, chạy qua nhiều tuyến đường lớn như cầu Phú Mỹ, ngã tư Bình Thái, Quốc lộ 1A.
  • Tuyến đường sân bay Quốc tế Long Thành – Dầu Giây.
  • Các tuyến đường khác như: Nguyễn Duy Trinh, cầu Rạch Chiếc, Bưng Ông Thoàn và Liên Phường đều được nâng cấp và mở rộng.

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH QUẬN 2

Bản đồ quy hoạch chi tiết Phường/Xã thuộc Quận 2

Bản đồ quy hoạch chi tiết Phường Thảo Điền

Phường Thảo Điền có diện tích khoảng 3,75 km2 với dân số năm 2021 là 6.724 người, nằm ở phía Tây Nam của Thành phố Thủ Đức. Phường Thảo Điền có phía Đông tiếp giáp với Phường An Phú, phía Tây và phía Bắc giáp Quận Bình Thạnh và Sông Sài Gòn, phía Nam giáp với Phường An Phú và Phường An Khánh.

Quy hoạch giao thông: Người dân ở Phường Thảo Điền có thể di chuyển thuận tiện vào TP HCM qua đường Thảo Điền hoặc đường Nguyễn Văn Hưởng. Ngoài ra, Xa lộ Hà Nội chạy qua Phường Thảo Điền giúp người dân kết nối đến các địa phương ở phía Đông như Quận 9, Tp. Thủ Đức, Bình Dương và Đồng Nai.

Quy hoạch sử dụng đất: Phường Thảo Điền có một số dự án sẽ thu hồi đất để triển khai như Đường nối từ đường Nguyễn Văn Hưởng đến Xa lộ Hà Nội, Trường Trung học cơ sở Thảo Điền, Bến Thảo Điền, khu nhà ở tại Phường Thảo Điền…

Quy hoạch sử dụng đất Phường Thảo Điền Quận 2 thể hiện trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của TP.HCM

Bản đồ quy hoạch chi tiết Phường An Phú

Phường An Phú có diện tích khoảng 10,42 km2 với dân số năm 2021 là 6.714 người, nằm ở phía Bắc của Quận 2. Vị trí của Phường An Phú tiếp giáp với Phường Phước Long A (Quận 9) theo phía Bắc; phía Tây giáp Phường Thảo Điền, Bình An và Bình Khánh; phía Nam giáp Phường Bình Trưng Tây và phía Đông giáp Phường Phước Long B (Quận 9).

Quy hoạch giao thông: Người dân ở An Phú có thể di chuyển thuận lợi vào trung tâm TP HCM qua cầu Sài Gòn, hầm Thủ Thiêm hoặc cầu Thủ Thiêm 1. Ngoài ra, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây giúp người dân liên kết với các địa phương ở phía Đông như Quận 9 và huyện Long Thành (Đồng Nai).

Quy hoạch sử dụng đất: Phường An Phú được định hướng với hành lang phát triển là tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và dọc tuyến xa lộ Hà Nội phát triển các khu đô thị mới có mật độ xây dựng cao, đồng bộ về hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị.

Quy hoạch sử dụng đất Phường An Phú Quận 2 thể hiện trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của TP.HCM

Bản đồ quy hoạch chi tiết Phường Bình An

Phường Bình An được thành lập năm 2011, có diện tích khoảng 1.69 km2 với dân số năm 2021 khoảng 6.774 người, nằm ở phía Đông trực thuộc Tp. Thủ Đức.

Quy hoạch giao thông: Trong tương lai, Phường sẽ mở rộng khai thác nhiều trục giao thông mới, đảm bảo sự lưu thông của cư dân phường Bình An được thuận tiện. Một trong những đường sẽ mở theo quy hoạch tại Phường là đường nối đường Trần Bạch Đằng với đường Trần Não.

Quy hoạch sử dụng đất: Phường Bình An được phân chia thành 8 khu chức năng chính, bao gồm: khu trung tâm thương mại dịch vụ, nhà hàng khách sạn, văn phòng, khu dân cư đa chức năng, trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí và một số chức năng khác.

Quy hoạch sử dụng đất Phường Bình An Quận 2 thể hiện trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của TP.HCM

Bản đồ quy hoạch chi tiết Phường Bình Trưng Đông

Phường Bình Trưng Đông nằm tại phía Nam Tp. Thủ Đức, liền kề với dòng sông Rạch Chiếc, tạo nên không gian mát mẻ thoáng đãng. Phường Bình Trưng Đông có diện tích khoảng 3.45 km2 với dân số năm 2021 là 10.496 người.

Quy hoạch giao thông: Người dân ở Bình Trưng Đông có thể di chuyển thuận lợi vào trung tâm Tp. HCM qua đường Nguyễn Duy Trinh hoặc đường Võ Chí Công. Ngoài ra, tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây chạy qua Phường hỗ trợ người dân di chuyển dễ dàng tới các địa phương ở phía Tây như Quận 1 hoặc Đồng Nai.

Quy hoạch sử dụng đất: Phường Bình Trưng Đông nằm trong hướng phát triển không gian chính phía Đông của TP HCM với hành lang phát triển là tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và dọc tuyến xa lộ Hà Nội phát triển các khu đô thị mới có mật độ xây dựng cao, đồng bộ về hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị.

Quy hoạch sử dụng đất Phường Bình Trưng Đông Quận 2 thể hiện trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của TP.HCM

Bản đồ quy hoạch chi tiết Phường Bình Trưng Tây

Phường Bình Trưng Tây có diện tích 2.22 km2 với số dân là 7.832 người (năm 2021). Phường thuộc cửa ngõ phía Nam của Tp. Thủ Đức, với tính chất quy hoạch thành khu dân cư đô thị tập trung của Quận, khu công trình công cộng và khu công viên cây xanh.

Quy hoạch giao thông: Người dân ở Bình Trưng Tây có thể di chuyển khá thuận lợi vào trung tâm Tp. HCM qua đường Đồng Văn Cống qua đại lộ Mai Chí Thọ. Đại lộ Mai Chí Thọ giúp người dân có thể di chuyển dễ dàng tới Quận 4, Quận Thủ Đức và Huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai).

Quy hoạch sử dụng đất: Định hướng phát triển công trình nhà ở, dịch vụ đô thị phức hợp cao tầng tại nơi có điều kiện giao thông thuận lợi. Đồng thời triển khai xây dựng mảng xanh theo quy mô nhóm ở, tạo không gian vui chơi – giải trí, mang lại cảnh quan thoáng mát cho khu vực.

Quy hoạch sử dụng đất Phường Bình Trưng Tây Quận 2 thể hiện trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của TP.HCM

Bản đồ quy hoạch chi tiết Phường Bình Khánh

Phường Bình Khánh có diện tích khoảng 2,26 km2 với dân số năm 2021 là 6.580 người. Phường có quy mô mất thuộc diện quy hoạch là 384,019 m2, với giới hạn quy hoạch như sau: Phía Tây Bắc giáp khu dân cư Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn và khu dân cư Phường Bình Khánh. Phía Đông Bắc giáp dự án An Phú – An Khánh và dự án tái định cư Thủ Thiêm. Phía Tây Nam giáp Rạch Cá Trê Lớn. Phía Đông Nam giáp Đại lộ Đông Tây.

Quy hoạch giao thông: Người dân ở Phường Bình Khánh có thể di chuyển thuận lợi vào trung tâm Tp. HCM qua đại lộ Mai Chí Thọ vào hầm Thủ Thiêm hoặc đường Lương Định Của qua cầu Thủ Thiêm 1. Ngoài ra, đường Trần Não giúp người dân có thể di chuyển dễ dàng tới xa lộ Hà Nội, tiếp cận đến các khu vực như Quận 9, Tp. Thủ Đức, Bình Dương và Đồng Nai.

Quy hoạch sử dụng đất: Phường Bình Khánh nằm trong hướng phát triển không gian chính phía Đông của TP HCM. Phường được phân bổ là khu đất hỗn hợp đa chức năng bao gồm: nhà ở kết hợp thương mại – dịch vụ, công trình công cộng tập trung đông người dọc theo Đại lộ Đông – Tây. Đồng thời, các đơn vị ở và khu mảng xanh hiện hữu bố trí khép kín bên trong.

Quy hoạch sử dụng đất Phường Bình Khánh Quận 2 thể hiện trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của TP.HCM

Bản đồ quy hoạch chi tiết Phường An Khánh

Phường An Khánh tọa lạc tại phía Tây Nam của Tp. Thủ Đức, có diện tích laf1.69 km2 với dân số năm 2021 là 12.865 người. Quận có diện tích đất quy hoạch khoảng 60,2123 ha, với tính chất quy hoạch phát triển thành khu dân cư mới đa chức năng như: hà ở cao tầng kinh doanh, nhà ở tái định cư, thương mại – dịch vụ, văn hóa, tôn giáo.

Quy hoạch giao thông: Yêu cầu xây mới và thiết kế đồng bộ các tuyến đường đối nội và đối ngoại trên cơ sở kết nối với khu vực Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 và đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây. Đồng thời, Phường An Khánh sẽ tiến hành triển khai mở rộng nhiều tuyến đường mới như: Nối đường Trần Bạch Đằng với đường N6. Người dân ở An Khánh có thể di chuyển thuận lợi vào trung tâm Tp. HCM qua cầu Thủ Thiêm hoặc đường Nguyễn Cơ Thạch qua hầm Thủ Thiêm.

Quy hoạch sử dụng đất: Phường An Khánh được quy hoạch chia thành 2 đơn vị ở:

  • Khu dân cư hiện hữu với 30,21ha, có chức năng cơ bản như nhà ở cao tầng, các tiện ích xã hội và hạ tầng giao thông.
  • Khu tái định cư hiện hữu với 30ha,
admin: