X

Bản đồ các tỉnh miền Bắc khổ lớn phóng to mới nhất 2023

Cập nhật mới nhất năm 2023 về bản đồ chi tiết các tỉnh miền Bắc, bao gồm cả bản đồ giao thông và bản đồ hành chính của khu vực.

Xin chào mừng bạn đến với Invert.vn. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này.

Vùng miền Bắc Việt Nam là một thuật ngữ đề cập đến các vùng địa lý ở phía bắc của Việt Nam. Khu vực miền Bắc này được chia thành ba phân vùng nhỏ: Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng như sau:

  • Đông Bắc Bộ (bao gồm 9 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.)
  • Tây Bắc Bộ (bao gồm 6 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La). Khu vực này chủ yếu nằm ở dòng sông Hồng. Riêng Lào Cai và Yên Bái đôi khi được xem là phần của khu vực đông bắc.
  • Đồng bằng sông Hồng (bao gồm 10 tỉnh thành: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.)

1. Bản đồ hành chính các tỉnh miền Bắc

Bản đồ miền Bắc trên bản đồ Việt Nam

2. Bản đồ du lịch các tỉnh miền Bắc

3. Một số khái niệm về miền Bắc

Miền Bắc Việt Nam là thuật ngữ chỉ khu vực địa lý ở phía bắc của Việt Nam. Thuật ngữ “phía bắc” được sử dụng để phân chia đất nước thành hai phần Nam và Bắc. Các tỉnh ở phía bắc là tập hợp của tất cả các tỉnh ở miền Bắc và một số tỉnh ở phía bắc của miền Trung.

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, vùng miền Bắc Việt Nam bao gồm các tỉnh từ Hà Tĩnh trở lên phía bắc. Quan niệm này bắt nguồn từ thời kỳ tranh chấp giữa hai phe Trịnh và Nguyễn vào giữa thế kỷ 17. Ran giới này trước đây được xác định rõ bằng sông Gianh. Tuy nhiên, ngày nay chỉ còn dùng để chỉ một phần nhỏ vùng phía bắc của tỉnh Quảng Bình.

Từ năm 1945, thuật ngữ miền Bắc Việt Nam được sử dụng để chỉ vùng lãnh thổ phía bắc vĩ tuyến 16 (từ Đà Nẵng trở vào phía Bắc). Thuật ngữ này bắt nguồn từ thỏa thuận giữa các quốc gia Đồng Minh về việc giải phóng lãnh thổ Nhật Bản ở Đông Dương, trong đó lãnh thổ Việt Nam được chia làm hai phần, sử dụng vĩ tuyến 16 làm đường ranh giới. Vùng lãnh thổ phía bắc vĩ tuyến 16 do quân đội Trung Hoa Dân Quốc kiểm soát và sau đó chuyển giao cho Pháp. Thuật ngữ này ít được sử dụng.

Từ năm 1954 trở đi, thuật ngữ miền Bắc Việt Nam được sử dụng để chỉ vùng lãnh thổ do chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quản lý, từ phía bắc vĩ tuyến 17, với ranh giới tự nhiên là sông Bến Hải, tương ứng với vùng lãnh thổ phía bắc tỉnh Quảng Trị ngày nay. Thuật ngữ này xuất phát từ Hiệp định Geneva năm 1954, quy định vùng tập trung quân sự của hai bên trong cuộc chiến tại Việt Nam. Ran giới này tồn tại cho đến năm 1976 sau cuộc Tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 02/07/1976, khi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam thống nhất và thành lập Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

admin: