TẢI Bản đồ huyện Thanh Trì, TP Hà Nội khổ lớn phóng to 2023

LINK TẢI NHANH File PDF CAD Bản đồ huyện Thanh Trì kích thước lớn (28M)

Bản đồ huyện Thanh Trì hoặc bản đồ hành chính các xã và thị trấn tại huyện Thanh Trì cung cấp thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới và địa hình của khu vực này.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, tổng hợp thông tin quy hoạch huyện Thanh Trì tại Thủ Đô Hà Nội trong giai đoạn 2023 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được cập nhật mới vào năm 2023.

Giới thiệu vị trí địa lý huyện Thanh Trì

Huyện Thanh Trì đã được thành lập từ năm 1573, nằm ở phía Nam và Đông Nam của thành phố Hà Nội với diện tích tự nhiên là 63,17 km². Huyện được chia thành 16 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Văn Điển và 15 xã: Đại Áng, Đông Mỹ, Duyên Hà, Hữu Hòa, Liên Ninh, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Tả Thanh Oai, Tam Hiệp, Tân Triều, Thanh Liệt, Tứ Hiệp, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh, Yên Mỹ.

Huyện Thanh Trì có nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học, khu công nghiệp, trường học và cơ sở y tế từ cấp Trung ương và Thành phố. Huyện cũng nổi tiếng với các ngành nghề truyền thống như mây tre đan Vạn Phúc, bánh chưng, bánh dày Chanh Khúc,… Đây là những điểm mạnh và tiềm năng quý giá, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của huyện Thanh Trì.

Tiếp giáp địa lý: Huyện Thanh Trì tiếp giáp phía Nam và Đông Nam của thủ đô Hà Nội, thuộc Vùng Đồng bằng sông Hồng, với các địa giới sau:

  • Phía đông giáp huyện Gia Lâm và huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên
  • Phía tây bắc giáp quận Thanh Xuân
  • Phía tây giáp quận Hà Đông
  • Phía nam giáp huyện Thanh Oai và huyện Thường Tín
  • Phía bắc giáp quận Hoàng Mai

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích tự nhiên của huyện Thanh Trì là 63,17 km², dân số năm 2019 là khoảng 274.347 người. Mật độ dân số đạt 4.343 người/km².

Bản đồ hành chính huyện Thanh Trì năm 2023

Thông tin quy hoạch huyện Thanh Trì mới nhất

Dựa trên quy hoạch chung của TP. Hà Nội đến năm 2030, huyện Thanh Trì đã xây dựng quy hoạch tổng thể tỷ lệ 1/5000 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, quy hoạch huyện Thanh Trì chủ yếu được chia thành 3 phần.

1. Quy hoạch đất ở huyện Thanh Trì: Tổng diện tích đất ở tại huyện Thanh Trì được quy hoạch khoảng 1049,83ha (chiếm 16,68%). Đất ở bao gồm 2 loại: đất ở đô thị và đất làng xóm. Hiện tại, huyện Thanh Trì chủ yếu là đất làng xóm do đô thị chưa phát triển. Hiện trạng sử dụng đất ở như sau:

  • Đất làng xóm: Có diện tích được quy hoạch là 906,26ha (chiếm 14,4% diện tích tự nhiên toàn huyện). Hệ thống làng xóm hình thành từ lâu đời tập trung chủ yếu hai bên các con sông như sông Nhuệ và sông Tô Lịch, và một phần dân cư nằm tập trung ngoài bãi sông Hồng, với hệ thống di tích lịch sử văn hoá bên trong cùng với các làng nghề truyền thống…
  • Đất ở đô thị: Có diện tích là 143,57ha (chiếm 2,28% diện tích tổng huyện). Nhà ở đô thị trên địa bàn huyện chủ yếu tập trung tại thị trấn Văn Điển (tổng diện tích đất ở tại thị trấn khoảng 42,62ha). Ngoài ra, còn có các khu nhà ở tập thể của các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện, các khu nhà ở này chủ yếu xây dựng dọc theo các trục quốc lộ 1A và một phần tại khu vực Cầu Bơu (đa số các khu nhà ở này nằm xen lẫn trong các khu đất cơ quan). Tổng diện tích đất ở tập thể của các cơ quan, đơn vị này được quy hoạch là khoảng 100,95ha.

2. Quy hoạch về giao thông: Có tổng diện tích là 91,09ha, trong đó: Đất đường bộ chiếm 81,04ha, bao gồm hệ thống đường quốc lộ, tỉnh lộ và đường do thành phố quản lý (quốc lộ 1A, đường tránh 1B, đường 70,…), hệ thống đường liên xã, trục chính thị trấn Văn Điển, đường trong cụm công nghiệp Ngọc Hồi, các bãi đỗ xe… Đất đường sắt chiếm 10,05ha, bao gồm hệ thống đường sắt quốc gia Bắc Nam, đường sắt chuyên dùng, ga Văn Điển…

3. Quy hoạch đất canh tác nông nghiệp và đất trống: Có tổng diện tích là 3.354,91ha (chiếm 53,32% diện tích tự nhiên toàn huyện). Ngoài diện tích đất canh tác, còn có khoảng 701,67ha diện tích mặt nước đang được khai thác nuôi trồng thuỷ sản.

Phấn đấu nâng huyện lên quận vào năm 2023

Theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Tiến Cường, năm 2020, huyện Thanh Trì đã tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, đồng thời thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “đôi công”, đồng thời phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả và duy trì sự phát triển kinh tế – xã hội. Tổng giá trị sản xuất của huyện đã tăng 8,2%; thu ngân sách đạt trên 1.727 tỷ đồng, vượt gần 20% so với dự toán cung cấp của Thành phố. Đặc biệt, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản của huyện trong năm 2020 đạt 149,6% so với kế hoạch cung cấp của Thành phố, đứng thứ 4 trong tổng số 30 quận, huyện và đứng thứ 2 trong khối các huyện ngoại thành.

Trong quý I/2020, huyện Thanh Trì tập trung chăm lo cho việc chuẩn bị Tết cho nhân dân; tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 kết hợp với phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Thu ngân sách đến ngày 15/3/2023 đạt 624,9 tỷ đồng, đạt 36,4% kế hoạch; ước thực hiện trong quý I/2023 là 702 tỷ đồng, đạt 40,9% kế hoạch. Huyện cũng đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng 28 dự án, khởi công mới 14 dự án; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao nhận quân, với 166 tân binh gia nhập các đơn vị quân đội, công an…

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2022-2026, đến nay, huyện và 16/16 xã, thị trấn đã hoàn thành việc xác định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện. Huyện cũng đã giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp để MTTQ huyện chuẩn bị hiệp thương lần thứ 2; hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ của người được giới thiệu ứng cử…

Đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao kết hợp với thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì lên quận, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Tiến Cường cho biết: Đến nay, huyện đã có 1 xã đạt đủ 19/19 tiêu chí và 14/15 xã cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đối với các tiêu chí xây dựng huyện lên quận, Thanh Trì đã đạt 24/27 tiêu chí, chỉ còn 3 tiêu chí chưa đạt bao gồm cân đối thu chi ngân sách, mật độ đường giao thông đô thị và đất cây xanh công cộng. Còn đối với các tiêu chí xã lên phường, đến nay, Thanh Trì có 8/18 tiêu chí đạt, 10 tiêu chí chưa đạt.

Để hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng huyện lên quận vào năm 2023, huyện Thanh Trì phấn đấu tăng tốc độ thu ngân sách huyện bình quân 12-14% và đến năm 2023, tỷ lệ cân đối thu chi ngân sách của huyện đạt 99,8% và cơ bản đáp ứng tiêu chí của quận. Ngoài ra, quận đã xác định danh mục các dự án đầu tư về hạ tầng đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật, xã hội… với tổng nhu cầu kinh phí của huyện trong giai đoạn 2022-2025 khoảng 11.214 tỷ đồng.

Tại cuộc làm việc này, lãnh đạo huyện Thanh Trì đưa ra 6 nhóm kiến nghị lớn với hơn 30 kiến nghị cụ thể. Trong đó, về phân cấp quản lý nhà nước, huyện đề nghị Thành phố sửa đổi Quyết định 41/2016/QĐ-UBND của UBND Thành phố theo hướng phân cấp quản lý và đầu tư các tuyến đường giao thông đô thị cấp khu vực hoặc các tuyến đường giao thông tại các khu vực quy hoạch phát triển đô thị trong địa giới hành chính của huyện, có mặt cắt ngang dưới 25m. Phân cấp cho huyện được hưởng 100% tiền sử dụng đất thu được từ các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất và các khoản thuế phát sinh trên địa bàn, như thuế tài nguyên, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp…

Về quy hoạch, huyện đề nghị Thành phố điều chỉnh một số đồ án phân khu đô thị, như S4, S5, H2-3, H2-4… theo hướng tăng diện tích đất đô thị, tăng chiều cao và mật độ xây dựng.

Với lĩnh vực đầu tư, Thanh Trì đề nghị bố trí vốn thực hiện trong năm 2023 cho các dự án nâng cấp, cải tạo đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ; giao huyện làm chủ đầu tư 2 dự án: Nâng cấp, mở rộng đường Tựu Liệt và đường tránh Phan Trọng Tuệ (từ đường Phan Trọng Tuệ đến đường Ngọc Hồi); triển khai dự án cầu qua sông Nhuệ, nối đường Liên Ninh – Đại Áng – Tả Thanh Oai với khu đô thị Cienco 5; giao nhiệm vụ cho huyện lập chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp đê Hữu Hồng và đê sông Nhuệ; sớm triển khai dự án nâng cấp, mở rộng đường 70 (đoạn Hà Đông – Văn Điển), đường vành đai 3,5 (đoạn Phúc La – Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ); đường 70 (từ Văn Điển đến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ) và đường nối đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển – Xa La…

Thông tin cơ bản huyện Thanh Trì tại Hà Nội

Huyện Thanh Trì là một vùng đất cổ nằm ở phía Nam của kinh đô, có sự phát triển và truyền thống văn hóa đặc sắc. Ngoài hệ thống văn vật phong phú, huyện còn lưu giữ 56 cụm di tích và di tích, 2 tượng đài, đài tưởng niệm được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng và văn hóa nghệ thuật. Nơi đây cũng là quê hương của nhiều danh nhân văn hóa của đất nước và cũng là điểm đến nổi tiếng với nhiều sản vật nức tiếng từ lâu.

Theo dấu lịch sử, từ xa xưa, vùng đất này có tên là Long Đàm (đầm Rồng). Thế kỷ X, sứ quân Nguyễn Siêu chiếm đóng Tây Phù Liệt, khai khẩn đất hoang tạo nên một thế lực quân sự mạnh và phát triển thành một trong 12 sứ quân. Đến thời thuộc Minh, để ngăn dân chúng nhớ lại tên Thăng Long, chính quyền phong kiến phương Bắc đã đổi tên kinh đô nước Việt thành Đông Quan và Long Đàm cũng bị đổi theo thành Thanh Đàm (đầm nước trong) thuộc châu Phúc Yên. Sang thời Lê Thế Tông (1573 – 1591), để kiêng hãy tên vua, vùng đất này được đổi tên lần nữa thành Thanh Trì và tên này đã được sử dụng đến tận ngày nay.

Trước năm 1945, huyện Thanh Trì thuộc phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông và bao gồm các tổng sau: Thanh Trì, Hoàng Mai, Vĩnh Ninh, Nam Phù, Thịnh Liệt (Sét), Cổ Điển, Vạn Phúc, Vân La, Khương Đình.

Năm 1942, Pháp sáp nhập một phần của huyện Thanh Trì thuộc tỉnh Hà Đông vào Hà Nội (hiện nay là 2 xã Đại Áng và Tả Thanh Oai), thành lập “Đại lý đặc biệt Hà Nội” gồm huyện Hoàn Long và 22 xã thuộc Phủ Hoài Đức, được chia thành 8 tổng, 60 xã. Một phần của huyện Thanh Trì trong thời đó là phủ Bãi Liên.

Từ năm 1949-1954, hai huyện Thanh Trì và Thanh Oai nằm trong quận Văn Điển của thành phố Hà Nội do chính quyền Quốc gia Việt Nam lập ra. Năm 1956, hai huyện này được trả về tỉnh Hà Đông và sau đó là tỉnh Hà Tây.

Ngày 20 tháng 4 năm 1961, huyện Thanh Trì được sáp nhập vào Hà Nội (trừ 4 xã: Liên Ninh, Việt Hưng (Ngọc Hồi), Đại Thanh (Tả Thanh Oai), Thanh Hưng (Đại Áng) nhập vào huyện Thường Tín; 4 xã: Hữu Hòa, Kiến Hưng, Cự Khê, Mỹ Hưng nhập vào huyện Thanh Oai). Ngày 31 tháng 5 năm 1961, lập huyện Thanh Trì mới trên cơ sở hợp nhất huyện Thanh Trì cũ và quận VII cũ, bao gồm thị trấn Văn Điển và 21 xã: Đại Kim, Định Công, Đông Mỹ, Duyên Hà, Hoàng Liệt, Hoàng Văn Thụ, Khương Đình, Lĩnh Nam, Ngũ Hiệp, Tam Hiệp, Tân Triều, Thanh Liệt, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tứ Hiệp, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh, Vĩnh Tuy, Yên Mỹ, Yên Sở.

Ngày 17 tháng 2 năm 1979, bốn xã Liên Ninh, Ngọc Hồi, Đại Áng, Tả Thanh Oai của huyện Thường Tín và xã Hữu Hòa của huyện Thanh Oai thuộc tỉnh Hà Sơn Bình được sáp nhập vào huyện Thanh Trì. Từ đó, huyện Thanh Trì có thị trấn Văn Điển và 26 xã: Đại Áng, Đại Kim, Định Công, Đông Mỹ, Duyên Hà, Hoàng Liệt, Hoàng Văn Thụ, Hữu Hòa, Khương Đình, Liên Ninh, Lĩnh Nam, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Tả Thanh Oai, Tam Hiệp, Tân Triều, Thanh Liệt, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tứ Hiệp, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh, Vĩnh Tuy, Yên Mỹ, Yên Sở.

Ngày 26 tháng 10 năm 1990, xã Hoàng Văn Thụ được chuyển về quận Hai Bà Trưng và trở thành phường Hoàng Văn Thụ.

Ngày 22 tháng 11 năm 1996, xã Khương Đình cùng một phần quận Đống Đa (bao gồm 5 phường: Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Thượng Đình, Kim Giang, Phương Liệt và một phần 2 phường Nguyễn Trãi và Khương Thượng) và xã Nhân Chính của huyện Từ Liêm được tách ra để thành lập quận Thanh Xuân. Sau sự tách ra, diện tích tự nhiên của huyện Thanh Trì là 9.791 ha (97,91 km²), bao gồm 24 xã: Đại Áng, Đại Kim, Định Công, Đông Mỹ, Duyên Hà, Hoàng Liệt, Hữu Hòa, Khương Đình, Liên Ninh, Lĩnh Nam, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Tả Thanh Oai, Tam Hiệp, Tân Triều, Thanh Liệt, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tứ Hiệp, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh, Vĩnh Tuy, Yên Mỹ và 1 thị trấn Văn Điển.

Ngày 6 tháng 11 năm 2003, chuyển 9 xã: Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Yên Sở, Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Lĩnh Nam, Trần Phú và 55 ha diện tích tự nhiên của xã Tứ Hiệp cùng với 5 phường của quận Hai Bà Trưng là: Tương Mai, Tân Mai, Mai Động, Giáp Bát, Hoàng Văn Thụ để thành lập quận Hoàng Mai.

Sau khi chia tách, huyện Thanh Trì còn lại 6.317,27 ha diện tích tự nhiên với dân số 147.788 người (2003), bao gồm thị trấn Văn Điển và 15 xã: Đại Áng, Đông Mỹ, Duyên Hà, Hữu Hòa, Liên Ninh, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Tả Thanh Oai, Tam Hiệp, Tân Triều, Thanh Liệt, Tứ Hiệp, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh, Yên Mỹ; xã Tứ Hiệp thuộc huyện Thanh Trì còn lại 412,20 ha và 9.584 người.

Related Posts