X

TẢI Bản đồ hành chính huyện Gia Lâm, TP Hà Nội khổ lớn phóng to 2023

Liên kết tải file bản đồ hành chính huyện Gia Lâm kích thước lớn (55M)

Bản đồ huyện Gia Lâm cùng với bản đồ hành chính các xã và thị trấn trong huyện Gia Lâm giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới và địa hình của khu vực này.

Chúng tôi, BANDOVIETNAM.COM.VN, tổng hợp thông tin về quy hoạch huyện Gia Lâm tại Thủ Đô Hà Nội trong giai đoạn 2023 – 2030, với tầm nhìn đến năm 2050, được cập nhật mới nhất vào năm 2023.

Giới thiệu vị trí địa lý của huyện Gia Lâm

Người dân của huyện Gia Lâm có truyền thống yêu nước và cách mạng, và có nhiều phẩm chất tốt đẹp như: cần cù, chịu khó, anh hùng, thông minh và sáng tạo.

Vào năm 1862, huyện Gia Lâm được thành lập, nằm ở phía đông Thủ đô Hà Nội, có diện tích tự nhiên là 117,71 km², được chia thành 22 đơn vị hành chính, gồm 2 thị trấn: Trâu Quỳ (huyện lỵ), Yên Viên và 20 xã bao gồm: Cổ Bi, Đặng Xá, Dương Xá, Phú Thị, Dương Quang, Kim Sơn, Lệ Chi, Đông Dư, Bát Tràng, Kim Lan, Văn Đức, Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Yên Viên, Yên Thường, Dương Hà, Ninh Hiệp, Đình Xuyên, Phù Đổng, Trung Mầu.

Huyện Gia Lâm nằm ở phía Đông của thủ đô Hà Nội, thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng và có các địa giới như sau:

  • Phía Bắc giáp quận Long Biên;
  • Phía Tây Nam có địa giới là sông Hồng, bên kia sông là huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai; Phía Đông Bắc và Đông giáp với các huyện Từ Sơn, Tiên Du, Thuận Thành thuộc tỉnh Bắc Ninh;
  • Phía Nam giáp với huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

+ Diện tích và dân số: Tổng diện tích tự nhiên của huyện Gia Lâm là 117,71 km², dân số vào năm 2019 ước khoảng 286.130 người. Mật độ dân số đạt 2.756 người/km².

Bản đồ hành chính huyện Gia Lâm năm 2023

Thông tin quy hoạch mới nhất của huyện Gia Lâm

Kế hoạch quy hoạch chung xây dựng huyện Gia Lâm năm 2023 đặc thù hóa định hướng quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, để trở thành một quận phía Đông của thủ đô với sự phát triển nhanh chóng, hạ tầng đầu tư bài bản và đồng bộ.

Đã có nhiều quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt trong khu đô thị huyện Gia Lâm, như quy hoạch khu đô thị Gia Lâm, quy hoạch các phân khu đô thị trên địa bàn huyện như phân khu đô thị N9, N11, GN, quy hoạch 2 bên đường Dốc Hội – Học viện Nông nghiệp Việt Nam; hoàn thành đồ án quy hoạch chi tiết khu chức năng tại đô thị Trâu Quỳ,… Ngoài ra, hạ tầng tại Gia Lâm cũng được phê duyệt đầu tư mạnh mẽ với nhiều tuyến đường lớn như quốc lộ 5, quốc lộ 1A mới và cũ, quốc lộ 3, quốc lộ 17, đường vành đai 3, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, đường liên tỉnh…

PHÓNG TO

Phê duyệt quy hoạch chung khu vực thị trấn Phù Đổng, huyện Gia Lâm đến năm 2030

Theo đó, quy mô diện tích khu vực lập quy hoạch khoảng 883,25 ha, trong đó: diện tích khu vực phát triển đô thị khoảng 181 ha; diện tích khu vực đất ngoài đô thị và dự trữ phát triển khoảng 702,25 ha. Dự báo quy mô dân số đến năm 2030 toàn khu vực lập quy hoạch khoảng 20.000 người, trong đó: dân số khu vực phát triển đô thị khoảng 16.500 người; dân số khu vực ngoài đô thị khoảng 3.500 người.

Về tính chất khu vực lập quy hoạch chung: Thị trấn Phù Đổng là thị trấn mới thành lập ở phía Bắc huyện Gia Lâm. Là đô thị loại V, là trung tâm dịch vụ du lịch văn hóa lịch sử đi kèm với Khu di tích Đền Gióng và hành lang xanh, hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội của huyện Gia Lâm; trung tâm dịch vụ công cộng, hỗ trợ sản xuất và đầu mối hạ tầng kỹ thuật cho vùng nông thôn. Về định hướng phát triển không gian đô thị: Các không gian ở tình trạng hiện tại ở phía Nam, bên dọc theo đê sông Đuống được tạo mới, chỉnh trang cùng với hạ tầng kỹ thuật được kết nối với các khu vực phát triển mới, có tiếp cận không gian xanh, tạo ra môi trường sống với kiến trúc truyền thống Việt Nam, cùng với việc kết nối với hạ tầng kỹ thuật đô thị mới; Các khu vực mới một phần nằm xen kẽ với khu vực hiện tại, một phần nằm trên tuyến đường mới ở phía Bắc được phát triển với sự kết hợp đồng bộ với khu vực hiện tại, tạo ra các khu vực đơn vị mới và đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Khu trung tâm hành chính – chính trị – công cộng của thị trấn được bố trí dọc hai bên tuyến đường Dốc Lã – Ninh Hiệp – Phù Đổng – Trung Mầu, nối từ đường vành đai 3 đi xã Trung Mầu. Đây là tuyến đường đối ngoại đi qua khu vực, và do đó, phương án đã đề xuất mở một trục chính của thị trấn nối từ tuyến đường này đi xuống phía Nam, qua khu công viên và kết nối với đường đê bao khu dân cư phía Nam. Tuyến đường trục thị trấn này sẽ là trung tâm không gian, tạo điểm nhấn cho không gian công cộng với khu công viên cây xanh hai bên đường. Khu vực công viên Phù Đổng được tổ chức tại trung tâm của đô thị, tạo ra không gian xanh, cải thiện môi trường, đồng thời có chức năng là công viên chuyên đề, hỗ trợ các lễ hội văn hóa truyền thống địa phương; Trục cảnh quan quanh công viên Phù Đổng sẽ là tuyến kết nối giữa không gian hiện có với không gian đô thị mới, đảm bảo giao thông thuận lợi giữa khu dân cư hiện tại với trung tâm công cộng; Khu vực cây xanh thể thao, sân chơi công cộng được bố trí xen kẽ trong các khu dân cư, khu vực sân bóng được bố trí ở trung tâm, đối diện trung tâm văn hóa của thị trấn; Khu vực tập trung các trường học được bố trí ở phía Nam trên tuyến đường Dốc Lã – Ninh Hiệp – Phù Đổng – Trung Mầu kết nối với khu trung tâm hành chính. Ngoài ra, còn bổ sung một trường THCS ở gần khu dân cư hiện có thôn Phù Dực 1 để đáp ứng nhu cầu phục vụ cho khu mới và khu dân cư hiện có. Các di tích lịch sử của Phù Đổng cần được bảo tồn và nâng cấp nằm trong phạm vi thị trấn gồm: Đền Thượng, Đình Hạ Mã, chùa Hương Hải, chùa Kiến Sơ, Miếu Ban, Giá Ngự, đền Mẫu, Bãi phất cờ, Hồ soi bia, Cố Viên, Đóng Đàm (đây là các khu vực di tích Quốc gia đặc biệt thuộc khu di tích Phù Đổng). Liên kết các tuyến du lịch với các công trình di tích lịch sử – văn hóa trong khu vực huyện Gia Lâm (các cụm di tích Chử Đồng Tử, Cao Bá Quát, Nguyên Phi Ỷ Lan, Lê Ngọc Hân; các chùa và đình), với hệ thống các lễ hội, các làng nghề (Bát Tràng, Đa Tốn, Kiêu Kỵ) và các khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần.

Quy hoạch phân khu đô thị N9, tỷ lệ 1/5000

Theo Quyết định số 165/QĐ-UBND ngày 09/01/2013, phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị N9, tỷ lệ 1/5000 thuộc các xã của huyện Gia Lâm và huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Theo Quyết định, khu vực nghiên cứu cho Phân khu đô thị N9 nằm ở phía Đông Bắc của trung tâm đô thị Hà Nội, bao gồm 1 thị trấn (thị trấn Yên Viên) và 9 xã (xã Yên Viên, Yên Thường, Đình Xuyên, Ninh Hiệp, Dương Hà, Phù Đổng, Dục Tú, Mai Lâm, Đông Hội) thuộc huyện Gia Lâm và Đông Anh.

Giới hạn của Phân khu N9: Phía Tây Bắc là tuyến đường nối cầu Tứ Liên với đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, phía Nam và Tây Nam là đường đê sông Đuống, phía Đông là đường vành đai 3, qua cầu Phù Đổng đi hướng Lạng Sơn, phía Đông Bắc là Phân khu đô thị GN thuộc huyện Đông Anh và Gia Lâm.

Quy mô nghiên cứu của đồ án khoảng 2290 ha, trong đó diện tích đất xây dựng trong phạm vi đô thị là 1969,05 ha, diện tích đất xây dựng ngoài phạm vi đô thị là 320,95 ha.

Với quy mô dân số dự kiến đạt khoảng 180.000 người vào năm 2030 và tối đa đến năm 2050 là 200.000 người.

Phân khu đô thị N9 được tổ chức với không gian kiến trúc cảnh quan gồm 7 khu vực với 28 ô quy hoạch và đường giao thông để kiểm soát phát triển. Đô thị sẽ được phát triển phù hợp với cảnh quan thiên nhiên hiện có và tận dụng cảnh quan mặt nước của sông Đuống để tạo ra khu đô thị ven sông, đô thị nước với đặc điểm nổi bật; tạo lập các không gian xanh như khu công viên, văn hóa và giải trí. Kết nối với hệ thống hành lang xanh của sông Đuống, sông Ngũ Huyện Khê, sông Hà Bắc và sông Thiếp – Cổ Loa với các chức năng du lịch sinh thái, giải trí và di tích. Tổ chức công viên đô thị tại khu vực xã Yên Thường, kết hợp với các công trình thể thao, văn hóa và du lịch khu vực.

Tổ chức không gian cao tầng dọc theo các trục chính của đô thị và một số vị trí nổi bật. Không gian giảm dần về phía sông Đuống và khu vực Cổ Loa. Cải tạo và chỉnh trang các khu vực làng xóm để giữ nguyên đặc trưng truyền thống, bảo tồn các công trình di tích lịch sử, văn hóa và tôn giáo. Các công trình di tích đình, chùa khác cần được tôn tạo và quản lý về hình thức kiến trúc, chiều cao và khoảng cách các công trình xung quanh di tích theo quy định chuyên ngành; giám sát việc xây dựng các công trình lân cận không làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích.

Phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000

Theo Quyết định số 6115/QĐ-UBND, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000, tại các xã, phường Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Thượng Thanh, Đức Giang, Việt Hưng, Giang Biên, Phúc Đồng, Cự Khối, Sài Đồng, Thạch Bàn, Phúc Lợi (Long Biên) và Cổ Bi, Đông Dư (Gia Lâm).

Theo đó, diện tích quy hoạch khoảng 4.037,46 ha. Đất xây dựng đô thị là 101,72m2/người, đất dân dụng đô thị là 81,01m2/người, trong đó bao gồm: đất công cộng đô thị là 5,13m2/người, cây xanh đô thị là 11,35m2/người, trường PTTH là 0,61m2/người, giao thông là 15,75m2/người, đất đơn vị ở là 48,17m2/người… Dự báo dân số trong khu vực đô thị này vào năm 2030 là 350.000 người và tối đa đến năm 2050 là 397.000 người. Phân khu đô thị N10 được chia thành 7 khu quy hoạch bao gồm 49 ô quy hoạch (41 đơn vị ở và 5 nhóm nhà ở độc lập) và đường giao thông để kiểm soát phát triển. Đô thị sẽ được phát triển dựa trên cảnh quan thiên nhiên hiện có, bao gồm hệ thống mặt nước, sông, hồ hiện có và tạo sự kết nối không gian xanh giữa khu vực hành lang xanh sông Hồng và sông Đuống. Đô thị sẽ được xây dựng theo nguyên tắc hình thành dọc theo tuyến đường đô thị để tạo ra không gian lớn, kết hợp với khu vực xây dựng tập trung một cách linh hoạt để hình thành bộ mặt đô thị. Các công trình sẽ giảm dần quy mô và độ cao khi tiến gần các công viên, làng xóm di tích lịch sử và văn hóa để tạo sự chuyển tiếp hài hòa trong không gian đô thị. Khu vực trung tâm chính trị, chính quyền và kinh doanh của khu đô thị sẽ được xây dựng vào các vị trí chiến lược và liên kết với các trục đường chính để tạo nên vẻ đẹp và điểm nhấn kiến trúc của khu đô thị. Các khu đô thị mới sẽ được phát triển dưới dạng khu ở và đơn vị ở, với việc xây dựng hạ tầng toàn diện, không gian công cộng dịch vụ thương mại, khu vực sân chơi, vườn hoa, khu vực tập thể dục và thể thao liên kết với các khu đô thị hiện có. Các khu làng xóm sẽ được chỉnh trang theo quy hoạch và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, giới hạn mật độ xây dựng và chiều cao công trình, duy trì kiểu nhà thấp có sân vườn, kết hợp kiến trúc hiện đại với truyền thống. Các công trình di tích đình, chùa khác sẽ được tạo dựng và quản lý về mặt kiến trúc, chiều cao và khoảng cách với các công trình xung quanh di tích theo quy định chuyên ngành; kiểm soát xây dựng các công trình lân cận không làm ảnh hưởng đến cảnh quan di tích.

Thông tin cơ bản về huyện Gia Lâm

Vào thời nhà Lý, huyện Gia Lâm thuộc phủ Thiên Đức và thời Trần thuộc lộ Bắc Giang. Từ thời Hậu Lê, huyện Gia Lâm thuộc phủ Thuận An và trấn Kinh Bắc

Năm 1831, vua Minh Mạng chuyển trấn Kinh Bắc thành tỉnh Bắc Ninh. Huyện Gia Lâm thuộc phủ Thuận An, tỉnh Bắc Ninh gồm 10 tổng (79 thôn, ở) là các tổng: Cổ Biện, Kim Sơn, Đặng Xá, Gia Thuỵ, Đông Dư, Đa Tốn, Cự Linh, Nghĩa Trai, Như Kinh và Lạc Đạo. Năm 1862, phủ Thuận An đổi tên thành phủ Thuận Thành, từ đó huyện Gia Lâm thuộc phủ Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho đến năm 1945.

Năm 1890, Toàn quyền Đông Dương thành lập đạo Bãi Sậy, từ đó 3 tổng: Nghĩa Trai, Như Kinh và Lạc Đạo được chuyển về huyện Văn Lâm, thuộc đạo Bãi Sậy.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Gia Lâm trở thành một trong 11 huyện thị của tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 28 tháng 11 năm 1948, Gia Lâm sáp nhập vào tỉnh Hưng Yên, nhưng đến ngày 7 tháng 11 năm 1949 lại được sáp nhập trở lại tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 13 tháng 12 năm 1954, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 420/TTg để sáp nhập khu vực phố Gia Lâm, khu nhà ga Gia Lâm, sân bay Gia Lâm và 4 xã: Hồng Tiến, Việt Hưng, Long Biên, Ngọc Thụy vào thành phố Hà Nội; đồng thời đặt khu vực này thuộc Quận VIII, ngoại ô của Hà Nội. Sau cải cách ruộng đất, xã Ngọc Thụy được tách thành hai xã là Ngọc Thụy và Thượng Thanh, xã Việt Hưng được tách thành hai xã là Việt Hưng và Tiến Bộ.

Ngày 20 tháng 4 năm 1961, Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc mở rộng thành phố Hà Nội. Theo đó, toàn bộ huyện Gia Lâm (gồm 15 xã: Giang Biên, Phúc Lợi, Thạch Bàn, Cự Khối, Trung Thành, Tiền Phong, Quyết Tiến, Quyết Thắng, Toàn Thắng, Quyết Chiến, Tân Hưng, Đại Hưng, Thừa Thiên, Quang Minh, Kim Lan) đã được sáp nhập vào thành phố Hà Nội.

Ngày 31 tháng 5 năm 1961, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định 78-CP. Theo đó, địa giới và đơn vị hành chính của huyện Gia Lâm được điều chỉnh lại như sau:

Sáp nhập toàn bộ Quận VIII (gồm 6 xã: Hồng Tiến, Long Biên, Ngọc Thụy, Thượng Thanh, Tiến Bộ, Việt Hưng); thị trấn Yên Viên và 5 xã: Dương Hà, Đình Xuyên, Ninh Hiệp, Quang Trung, Tiền Phong thuộc huyện Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh); 2 xã: Phù Đổng, Trung Hưng thuộc huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh); 2 xã: Đức Thắng, Chiến Thắng thuộc huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) và xã Văn Đức thuộc huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) vào huyện Gia Lâm.

Thị trấn Gia Lâm được thành lập trên cơ sở tách phố Thượng Cát từ xã Thượng Thanh; các phố Ga, Ái Mộ, Ngọc Lâm và các xóm Giếng, Chùa, Chợ A và Trung Quân của thôn Ái Mộ được chuyển đến thị trấn Yên Viên.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, huyện Gia Lâm có 2 thị trấn: Gia Lâm, Yên Viên và 31 xã: Bát Tràng, Bồ Đề, Cổ Bi, Cự Khối, Dương Hà, Dương Quang, Dương Xá, Đa Tốn, Đặng Xá, Đình Xuyên, Đông Dư, Gia Thụy, Giang Biên, Hội Xá, Kiêu Kỵ, Kim Lan, Lệ Chi, Long Biên, Ngọc Thụy, Ninh Hiệp, Phù Đổng, Phú Thị, Thạch Bàn, Thượng Thanh, Trâu Quỳ, Trung Mầu, Văn Đức, Việt Hưng, Yên Thường, Yên Viên.

Ngày 27 tháng 1 năm 1965, phố Thanh Am của xã Thượng Thanh được sáp nhập vào thị trấn Yên Viên.

Ngày 13 tháng 10 năm 1982, thành lập thị trấn Đức Giang trên cơ sở tách một phần diện tích và dân số của thị trấn Yên Viên và 2 xã: Thượng Thanh, Việt Hưng; thành lập thị trấn Sài Đồng trên cơ sở tách một phần diện tích và dân số của 3 xã: Gia Thụy, Hội Xá, Thạch Bàn.

Cuối năm 2002, huyện Gia Lâm còn lại diện tích tự nhiên là 10.844,66 ha và dân số là 190.194 người, với 22 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 1 thị trấn và 21 xã.

Ngày 5 tháng 1 năm 2005, xã Trâu Quỳ được nâng cấp thành thị trấn Trâu Quỳ, là thị trấn huyện lỵ của huyện Gia Lâm.

Hiện nay, huyện Gia Lâm có 2 thị trấn và 20 xã.

admin: